NEW ZEALAND MUSSEL TOMATO SAUCE
   เครื่องปรุง
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ล้างสะด 7 ตัว
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
Celery สับ หรือ ใบคื่นฉ่าย นำมาสับชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊
มะเขือเทศสับ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศชนิดเข็มข้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อกไก่ หรือน้ำตั้มโครงไก่ 1 ถ้วยตวง
ใบกระวาน 2 ใบ
เกลือป่น
พริกไทยดำ

วิธีทำ
เริ่มจากนำหอมใหญ่, Cerlery, มะเขือเทศมาผัดกับเนย ในกระทะจนนุ่ม จากนั้นเติมน้ำสต๊อคไก่แล้วเคี่ยวให้ผักนุ่ม ใส่ซ๊อสมะเขือเทศเข้มข้นและใบกระวานลงไปเพื่อให้มีกลิ่นหอม พอได้ที่แล้วเหยาะเกลือและพริกไทยดำลงไปด้วย เคี่ยวส่วนผสมให้เข้ากัน ประมาณ 3-5 นาที จากนั้นใส่หอยแมลงภู่ลงไป คนให้เข้ากันประมาณ 2 นาที เพียงเท่านี้ก็ตักอาหารพร้อมเสิร์ฟเพื่อเป็นอาหารออร์เดิร์ฟได้สำหรับ 3-4 ท่าน

TIPS
1 เวลาใสหอยแมลงภู่ลงไป ไม่ควรเคี่ยวหอยแมลงภู่นานเพราะจะทำให้หอยแมลงภู่เหนี่ยวและแห้งจนเกินไป
2 ถ้ามะเขือเทศไม่เปรี้ยว ให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปจะทำให้อาหารออกรสเปรี้ยวนิดๆ และกลมกล่อมมากขึ้น
3 ตอนใส่หอยแมลงภู่ลงในกระทะแล้ว ให้ใส่ไวน์ขาวลงไป ด้วยเล็กน้อย จะทำให้อาหารอร่อยขึ้นอีก

ที่มา จากหนังสือ Metro Life
ปีที่ 2 ฉบับที่ 81 วันที่ 20-26 สิงหาคม 2548


[ 8 ก.ย. 48 12:42 >


ติดต่อ : ป้าเเดง [ 20 ต.ค. 48 22:05 >

โดย: ป้าเเดง [3 มิ.ย. 49 10:55] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 237 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน