ยำส้มโอ
   เครื่องปรุง

* ส้มโอแกะเอาแต่เนื้อ 2 ถ้วย
* กุ้งนึ่งปลอกเปลือกผ่าครึ่งบาง 5-6 ตัว (ชอบมากใส่มากได้ค่ะ แต่มลใส่ประดับจานเท่านั้น อิๆๆๆ)
* มะพร้าวขูดคั่ว 1/2 ถ้วย
* ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบๆ 1/2 ถ้วย
* หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วย
* ผักชีเด็ดเป็นใบ, ใบมะกรูดหั่นฝอย, พริกชี้ฟ้าหั่นเส้น
* ผัดกาดหอม หรือผัดอื่นๆ

เครื่องปรุงน้ำปรุงรส
* พริกแห้งคั่วให้หอม
* หอมแดงเผา
* กระเทียมเผา
* ปลาป่น หรือกุ้งแห้งป่น
* น้ำตาลปี๊บ
* น้ำปลา
* น้ำมะขามเปียก
(สัดส่วนกะเอาเองได้ค่ะ ..ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลค่ะ ..ใครชอบเผ็ดเข้มข้น ก็ใส่ไปเลยค่ะ ...ไม่ผิดกฏกติกา)

โขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ปลาป่น เข้าด้วนกันให้ละเอียด ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ตั้งไฟกลาง หมั่นคน พอข้น ปิดไฟ

วิธีทำ

1. นำส้มโอที่แกะแล้ว ใส่ลงในชาม ใส่กุ้ง คลุกกับน้ำปรุงรส ใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง แบ่งหอมเจียวใส่ลงไปครึ่งหนึ่ง คลุกเบาๆให้พอทั่ว

2. ตักใส่จานรองด้วยผักกาดหอม โรยด้วยหอมเจียว พริกแดง ใบมะกรูด ผักชี

แม่ JJ (เจ้าบ้าน ) [ 6 ก.ย. 48 21:22 >

ติดต่อ : คุณเเม่เจเจ [ 21 ต.ค. 48 2:20 >

โดย: คุณเเม่เจเจ [3 มิ.ย. 49 11:02] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 241 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน