เห็ดหอมอบสาหร่าย - อาหารมังสวิรัต
   ใช้เห็ดหอมสด หรือเห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มดี เก็บน้ำแช่เห็ดไว้ทำน้ำซุปด้วย ใช้สาหร่ายวากาเมะ (wakame)หรือสาหร่ายจีนแผ่นกลมก็ได้ แช่น้ำไว้จนพองนิ่ม นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำในกระชอน

เครื่องปรุง
เห็ดหอมตามจำนวนที่ต้องการ สาหร่าย หอมใหญ่ กระเทียม แป้งท้าวยายม่อม ซีอิ๊ว เหล้าหวาน (มิริน) เกลือ พริกไทย น้ำส้มแอ๊ปเปิ้ล

วิธีทำ
1. ล้างเห็ดหอมให้สะอาด ตัดเอาโคนที่แข็งออก
2. ปอกหอมใหญ่ แล้วหั่นซอยละเอียดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก เอากระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หอมใหญ่ลงผัดจนนิ่ม ใส่เห็ดหอม
4. ผัดไปสักครู่ ใส่สาหร่ายที่สะเด็ดน้ำดีแล้ว เติมน้ำซุป
5. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ซีอิ๊ว มิริน และหยดน้ำส้มแอ๊ปเปิ้ลลงเล็กน้อย
6. ใส่แป้งท้าวยายม่อม ไม่ต้องข้นจนเหนียว
7. ปิดฝากระทะแล้วหรี่ไฟอ่อน ตุ๋นต่อไปอีกสัก 10 นาที จึงปิดไฟ ทิ้งไว้ 5 นาที จึงตักใส่ชาม
* อาหารจานนี้เมื่อเสร็จแล้วจะใช้สำหรับราดหน้าผักที่ลวดสุกแล้วก็ได้ เช่น ผักกาดหางหงส์ ผักคะน้าลวก หรือแม้แต่ยอดตำลึงลวก
ติดต่อ : หนุ่ย [ 2 ก.ค. 48 20:29 >


ติดต่อ : คุณหนุ่ย [ 20 ต.ค. 48 18:08 >

โดย: คุณหนุ่ย [3 มิ.ย. 49 9:20] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 222 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน