วิธีทำมันบด Pommes duchesse
   เอามันชนิด แป้ง มาปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นๆ ต้มน้ำเกลือให้สุก แล้วรินน้ำทิ้ง บดหรือกดให้เละๆ ทิ้งไว้ให้ อุ่นนิดหน่อย

พอมันอุ่นๆ ใส่ไข่แดง เนย เกลือป่น ลูกจันทน์ป่น ถ้าข้นไปอาจเติมนมนิดหน่อย จะได้บีบง่ายขึ้น ตีให้เข้ากัน แล้ว เอาใส่ถุงบีบ ลงบนถาดที่ทาเนยบางๆ หรือ กระดาษไขรอง นำไปอบเตาที่ติดไฟรอไว้ ไฟ 220 ประมาณ 15 นาที ไฟบน จะสวย แต่ไม่มีก็วางตรงกลางเตาเลย
ถ้าทำไว้เยอะๆ บีบแล้ว แช่ช่องแข็ง วันไหน จะทำกิน เอาออกมาอบได้คะ จะบีบเป็นรูป ดอกกุหลาบ หรือจะใช้ช้อน ตักวางเป็นกองๆ ก็ได้ แล้วแต่เราจะทำ ที่ใช้หัวบีบมันสะดวก

มันฝรั่งมันมีสามประเภท ตามที่เขาแยก ประเภท A B C ถ้าเป็นประเภท เอ หมายถึงมัน ชนิดเนื้อแน่น เอามาทำสลัด หรือเอามาต้มไว้ค้างคืน อีกวันเอามาทำไสแล้ว ทำ roesti หรือมันต้มใส่เกลือ ที่สวิส พันธ์ นิโคล่า สเตลล่า ไม่รู้เมืองไทยพันธ์อะไรเหมือนกัน แต่ บี และ ซี จะ เป็นแป้ง มีแป้งมาก แป้งน้อยอีกเช่นกัน ขึ้นอยู่ กับอากาศ ดิน และระยะเวลาเก็บเกี่ยว มันชนิดแป้ง ส่วนมาก ผิวมันจะขรุขระ สากๆ หัวกลม เนื้อมันจะเหลืองเข้ม หรือเหลืองอ่อน มันฝรั่งมันมีตั้งสามพัน กว่า พันธ์ เรียกชื่อต่างกันอีก เคยซื้อที่ดอยอ่างขาง เป็นแบบแป้ง คะ ถามคนขาย ก็ได้คะ มันเนื้อแน่นผิวจะมันกว่าคะ

วันนี้ ดูรายการพ่อครัว ทำอาหาร หัวบีบเขา ใหญ่ กว่าที่มีขายตามร้านคะ มันถึงได้คมชัด สวย เวลาเราดูรูปตามหนังสือ หัวบีบเล็ก มันจะออกมา ลูกเล็กๆ

วิธี ใช้หัวบีบที่ถูกต้อง เลือกหัวบีบที่จะใช้ พับกลับ ถุงบีบลงครึ่งหนึ่ง เอาพายยางตัก ของที่เราจะบีบใส่ ให้เต็มครึ่งถุง แล้ว กลับปลายถุงขึ้นเหมือนเดิม ให้ส่วนปลาย จรดโต๊ะ แล้ว ใช้มือ หรือ ที่กวาดแป้ง กดมัน หรือ ครีม ลงจนถึงปลายหัวบีบ จากนั้นเริ่ม บีบ ใช้มือขวา ถือถุงบีบ กดสิ่งที่เราจะบีบ ให้ผ่านหัวบีบ ใช้หัวแม่มือซ้าย และ นิ้วชี้ จับตรงหัวบีบ เป็นการนำร่อง ลายที่เราอยากบีบคะ พอคล่องๆ ต่อไป อาจใช้มือเดียวคะ

26 กันยายน 2548
ติดต่อ : เเม่บ้านสวิส [ 22 ต.ค. 48 >

โดย: เเม่บ้านสวิส [3 มิ.ย. 49 11:12] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 454 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน