น้ำพริกอ่อง
   วิธีตำน้ำพริกอ่อง ดิฉันทำแบบง่ายๆคะ ตำครึ่ง ปั่นครึ่ง เพราะครกเลยจริง จะใช้พริกแห้ง ผสมเม็ดเล็ก ปกติ คนเชียงใหม่ ใช้พริก แห้งเม็ดใหญ่ สีมันจะได้สวย แต่ว่า ครกนี้ ตายแน่ กว่าจะได้กิน
เอาพริกโขลกละเกลือ ไม่ต้องละเอียดมาก ใส่กระเทียม มากกว่าหอมแดง ใส่กะปิ แค่นี้แหละ คนไหนชอบปลาร้า สับใส่นิดหน่อย คนไหนชอบ แผ่นเสียงทองคำ ( ถั่วเน่าแผ่น ) อันนี้ต้องปิ้งก่อนคะหนึ่งแผ่นพอแล้ว ที่บ้านมีแต่ว่า ขี้เกียจขึ้นไปเอามา เลยไม่ใส่ เอาหมูสับ หรือหมูบด เตรียมไว้ มะเขือเทศ หั่นเป็นชิ้น เอากะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน ผัดน้ำพริกให้หอม ตามด้วยหมู สับ จากนั้นใส่มะเขือเทศ เมืองไทยจะใส่ลูกเล็กเปรี้ยวดี แต่ที่นี่ ลูกเล็กมันหวาน ลูกใหญ่กับเปรี้ยวกว่า ดิฉัน ใส่ลูกใหญ่ เลยคะ ไม่ต้องใส่น้ำ เคี่ยวไฟอ่อน จนมะเขือเทศ สุก ให้น้ำพริกข้นตามต้องการ ปรุงรสด้วยน้ำปลา แบบนี้ รสชาดทางเหนือ นานแล้ว แต่ปัจจุบัน มีการเติมน้ำตาล เริ่มแรก เติมผงชูรส ตอนหลังกลัวอันตราย เติมน้ำตาลดีกว่า แต่อีกสูตร ที่อร่อย แบบใส่น้ำตาล
เอา พริก หอม กระเทียม กะปิไปปิ้งไฟ แล้วตำ น้ำพริก จากนั้นเอาไปผัดเหมือนกัน เติมน้ำปลาร้าไปด้วย ใส่หมู มะเขือเทศ เคี่ยวแบบงวดเลย เติมน้ำตาลนิดหน่อย ปรุงรสตามชอบ ยกลง โรยผักชี แบบนี้ เป็นของศาลาริมน้ำ โอเรียนเตลคะ ตามวิธีของคุณ ชาลี อมาตยกุล ดิฉันว่าอร่อย ไปอีกแบบ คะ ใครจะตำแบบไหน ได้เลยคะ แต่อย่าลืมข้าวเหนียวแล้วกัน

11 ตุลาคม 2548
ติดต่อ : เเม่บ้านสวิส [ 22 ต.ค. 48 1:07 >

โดย: เเม่บ้านสวิส [3 มิ.ย. 49 11:13] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 206 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน