ปลาเจี๋ยน
   ไม่รู้เรียกปลาอะไร ชื่อเป็นจีนๆ 2พยางค์ ลืมจดมา ตัวใหญ่ยักษ์อยากกินข้าวมันไก่ เห็นคุณเเม่เจเจพูดถึง อยากกินนึ่งบ้วยด้วย ไม่มี เอานี่ละกัน ผสมๆกันมั่วๆ ออกมาเป็นเเบบนี้ เปรี้ยวเค็มหวานนิด หอมขิงกับเจ้าเจี้ยว เเอบใส่ Sambal ลงไปหน่อยเพราะขี้เกียจหั่นพริก หอมมะนาวด้วย
อันนี้ทำเเบบนี้ค่ะ เอาปลาซึ่งล้างสะอาดมาบั้ง เเล้วซับให้เเห้ง เอาลงทอดจนเหลืองกรอบ ระหว่างกลับด้านที่สอง เอากระเทียมมาสัก3กลีบยักษ์ มาสับละเอียด เอาขิงมาซอยตามยาว เอาผักชีมาซอยสัก 1เซ็นต์จำนวน 1ต้นใหญ่ บีบน้ำมะนาวไว้ เตรียมขวดเต้าเจี้ยวตราเด็กสมบูรณ์ น้ำตาล น้ำปลา (เเม่ใช้อะไรจำไม่ได้ รายการนี้ไม่เคยดู เพราะเเม่จะอารมณ์เสียเวลาทำกับข้าวที่จะกระเด็นเปรอะไปทั่วครัว เลยไม่กล้าเสนอหน้า) น้ำเปล่าเล็กน้อย ถ้าอยากใส่หอมเเดงสับด้วยก็ได้ เเต่ตอนทำไม่ได้ใส่

ในกระทะใบเล็ก ใส่น้ำมัน พอร้อน เอากระเทียมสับใส่ผัดสัก1นาที อย่านานเดี๋ยวไหม้ เอาขิงลงไปผัด ทีนี้ดูให้ขิงกับกระเทียมออกเหลืองๆนิด ใส่ผักชีลงผัด (คนอื่นอาจใส่ตอนหลัง ไม่รู้จริงๆ เเต่เราอยากให้หอมผักชี ไม่อยากใช้รากผักชี กลิ่นมันอาจไทยปนจีน) ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด สัก 1-2นาที เอาน้ำตาลลงไป พอละลายสักครึ่งใส่มะนาว ชิมดูก่อนว่ารสเปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานนิดๆ มันต้องกลมกล่อมน่ะ บอกไม่ถูกเเต่ว่าเปรี้ยวนำเล็กน้อยละกัน เอาน้ำเติมลงไป เราเเอบเติม Sambal ด้วย (ระวังมันเค็ม เพราะเต้าเจี้ยวกับซัมบัล มันเค็ม) เคี่ยวซักเล็กน้อย อย่านานมากเดี๊ยวผักชีเหลือง ปลาสุกพอดีกรอบ ตักใส่จานมีก้น ราดด้วยน้ำราด เสริฟร้อนๆ
ทั้งหมดนี่ดูเหมือนใช้เวลานาน เเต่จริงๆผักชียังไม่ทันเหลืองเลย เเต่เหี่ยวๆ จริงๆอยากใส่ผักขึ้นใช่เเต่มันไม่มี เเต่เราว่าอีกทีมันอาจไม่เข้ากัน เพราะมันไม่ใช่ปลานึ่งบ๊วย คราวหน้าเราจะถามเเม่ว่าเขาทำอย่างไรเเล้วจะเอามาบอก ที่เเม่ทำเขาอาจใส่น้ำส้มมะขามหรือเปล่าไม่รู้ เเต่ของเเม่มีน้ำเเกงมาครึ่งหม้อเลย เเล้วเเม่เจียวกระเทียมโรยหน้าด้วย

13 กันยายน 2548
ติดต่อ : pastasiam [ 22 ต.ค. 48 1:20 >

โดย: pastasiam [3 มิ.ย. 49 11:14] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 456 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน