แกงกระหรี่ญี่ปุ่น
   เครื่องปรุงค่ะ

- เครื่องแกงญี่ปุ่นสำเร็จรูป กล่องขนาด 8 ก้อนค่ะ แบบรสเผ็ด
- หอมหัวใหญ่ 1 กก (ประมาณ 4 หัว)
- แครอท 5-6 หัว
- เนื้ออกไก่ 1 กก
- มันฝรั่ง 1 กก หรือชอบทานก็ใส่มากได้ค่ะ
- เกลือ

วิธีทำ
๑. หั่นหอมหัวใหญ่ สำหรับจะผัด
๒. ล้างแครอท มันฝรั่งให้สะอาด แล้วหั่นชิ้นโตๆ เพราะเวลาที่เราต้มจะนิ่มและเละ
๓ นำหอมที่ซอยไว้ ลงไปผัด ((จะผัดในหม้อ หรือจะผัดในกะทะ แล้วค่อยถ่ายไปใส่หม้อ chef บอกว่าประหยัดเวลาล้าง เลยใส่หม้อผัดเลยค่ะ ไฟอ่อนน่ะค่ะ ))

๔. ผัดจนหอมเละ และนิ่ม จากนั้นก็ไส่เนื้อไก่ลงไป ผัดให้เข้ากัน หรือเนื้อไก่สุกราว 50-60%

๕. เติมน้ำเปล่าลงไป ประมาณ 8 ถ้วย(ซุป) (( chef บอกว่า เพราะวันนี้ ทำไก่ 1 กก และก้อนแกง 8 ก้อน น้ำก็จะประมาณ 7-8 ถ้วย เติม 7 ถ้วยก่อน แต่ถ้าดูว่า น้ำน้อยเกินไปค่อยเติมน้ำได้อีกถ้วยค่ะ))

๖. เคี่ยวไฟอ่อน จนทุกอย่างเปื่อยนุ่ม ประมาณ 10-15 นาที หรือจนเห็นว่าเนื้อไก่นุ่ม

๗. เติม แครอท มันฝรั่ง ต้ม/เคี่ยวไฟอ่อน ไปเรื่อยๆ ประมาณ 20-30 นาที จนนุ่ม เพราะนานกว่านี้มันฝรั่งจะเละจนไม่เป้นชิ้นแล้วค่ะ

๑๐. ปิดไฟ ยกลงจากเตา ตอนนี้ในหม้ซุบจะร้อน ให้เราใส่ก้อนแกง ลงไป ที่ละก้อน และคนให้ละลาย ถึงใส่ก้อนต่อไป ทำจนหมด 8 ก้อน คนให้ละลายจนทั่ว จะเห็นว่าตอนนี้ น้ำแกงเริ่มจะข้นและเป็นสีน้ำตาล ให้ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ อีกครั้ง จะเห็นว่าน้ำแกงเริ่มข้น (Thick) พอเดือดปุด ก็ปิดไฟ ยกลง ตักทานได้เลยค่ะ


ขอบคุณสูตร และวิธีทำ Chef คนเดิม ค่ะ


ติดต่อ : คุณแม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [ 23 ต.ค. 48 16:01 >

โดย: คุณแม่เจเจ [3 มิ.ย. 49 11:16] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 416 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน