มันเทศอบกระหล่ำปลี - อาหารมังสวิรัต
   เป็นการกินผักตุ๋นให้อร่อยโดยไม่ต้องใช้น้ำมันหรือซอสปรุงรส เลือกซื้อ กระหล่ำปลีที่ปลูกโดยไร้สารพิษ และฝานออกแช่น้ำเกลือหรือน้ำส้มสายชูไว้ก่อนนำมาใช้

เครื่องปรุง
กระหล่ำปลี 1 หัว
มะเขือเทศ 2-3 ลูก
มันเทศ 1 หัวเล็ก
หอมใหญ่ 1 หัวใหญ่
เกลือ พริกไทย

วิธีทำ
1. ฝานกระหล่ำปลีออกตามแกนให้เป็นชิ้นใหญ่ๆ แล้วแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ 20 นาที

2. ปอกและหั่นมันเทศเป็นชิ้นครึ่งวงกลมใหญ่ๆ

3. ปอกและฝานหอมใหญ่เป็นชิ้นๆ ผ่ามะเขือเทศเป็นชิ้น

4. เรียงหอมใหญ่ลงบนพื้นหม้อ แล้วเรียงกระหล่ำปลีลงข้างบนหนึ่งชั้น

5. โรยเกลือเล็กน้อย แล้ววางมะเขือเทศลงสลับกับมันเทศและกระหล่ำปลีไปจนหมด

6. โรยเกลือ พริกไทยเล็กน้อย

7. เมื่อครบแล้ว ให้ใส่น้ำซุปสูงจากก้นหม้อประมาณ 1 นิ้ว แล้วปิดฝาให้แน่น ตั้งไฟอ่อน อบไปเรื่อยๆจนผักนิ่ม น้ำจากผักจะออกมาอีก

* เป็นการตุ๋นผักให้สุกโดยใช้ไฟไม่แรง ปิดฝาให้สนิทเพื่อรักษาวิตามินจากผัก เมื่อเห็นว่าผักเปื่อยนุ่มดีแล้วจึงปิดไฟ เปิดฝาออก คนผักให้เข้ากันพร้อมเหยาะซีอิ๊วเล็กน้อย แล้วปิดฝาทิ้งไว้อีกสักครู่ ให้ระอุดีก่อนจึงตักใส่ชาม
ติดต่อ : หนุ่ย [ 2 ก.ค. 48 20:31 >

ติดต่อ : คุณหนุ่ย [ 20 ต.ค. 48 18:10 >


โดย: คุณหนุ่ย [3 มิ.ย. 49 9:22] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 429 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน