หน้าเห็ด
   "หน้าเห็ด"

เครื่องปรุงไม่มีอะไรมากเลยค่ะ ปริมาณกะเอาเองค่ะ ...เพราะว่าเวลาทำเสร็จแล้วมันยุบเหลือนิดเดียว ...

- เห็ดนางฟ้าสด (วันนี้ครูใช้ เห็ดนางฟ้า 3 แพคค่ะ)
- เบคอน (จำไม่ได้ว่า นน เท่าไหร่ แต่น่าจะราวๆ 400 กรัม ไม่เป็นไรกะเอาตามความชอบเราค่ะ)
ครูบอกว่า ถ้าไม่ชอบเบคอน จะใช้ แฮม หรือ อะไรอีกหว๋า ..มัวแต่ถ่ายรูป ครูพูดๆๆๆ ..จำไม่ได้จ้ะ..อิๆๆๆ ..หรืออย่างอื่นที่ชอบแล้วกัน ...วันนี้ครูทำใช้เป็นเบอน เพราะทั้งครูและเด็กลงมติชอบเบคอน ...จริงๆครูเองหล่ะค่ะ ที่ชอบมากกว่าเด็ก ครูเลยซื้อมาน่ะค่ะ อิๆๆๆ
- นมสด
- เกลือ
- พริกไทยป่น
- ผงซุบคนอร์

วิธีทำ

เอาตามรูปเลยน่ะคะ ทำความสะอาดเห็ด คือตอนครูทำให้ดูเนี้ย ครูจะบอกเทคนิคบ้าง เคล็ดบ้าง จำได้ก็จะกล่าว จำไม่ได้ขอผ่านแล้วกันเด้อ อิๆๆๆๆ แต่จะพยายามบอกให้หมด ที่ครูบอก ...แหม..ถ้าอัดเป็น วิดีโอได้น่ะค่ะ สนุกเลยค่ะ ..มาเข้าเรื่องต่อค่ะ

1. ล้างเห็ดให้สะอาด ..เห็ดแต่ละที่เนี่ย ครูบอกว่าไม่ยากให้ล้างมาก เพราะจะช้ำ แต่ถ้าที่เมืองไทย เห็นไม่ค่อยสะอาด ต้องแช่น้ำ แต่พอแช่น้ำแล้วเนี่ย เห็ดจะดูดน้ำเข้าไปไว้ในตัวเยอะ ..เราก็ต้องบีบ ทำให้เละค่ะ ..เห็ดนางฟ้าเนี่ย จะสะอาด เพราะเวลาที่เค้าเก็บมาจะไม่ตกถึงพื้น เราก็ทำความสะอาด โดยใส่ตะกร้า ล้างด้วยน้ำไหลผ่านเร็ว ๆ ค่ะ

2. ส่วนที่โคน ที่มีสีน้ำตาล หรือที่เป้นสกปรกออก และตัดปลายทิ้ง

3. ตัดส่วนโคนเห็น และดอก ออกเป็นสองส่วน

4. ส่วนโคน ผ่าครึ่ง เป้น 4 เส้น แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก คล้านสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

5. ส่วนดอก ก็ให้หั่นตามยาวของเส้น ด้านหลังเป็นเส้น แล้วหั่นเหมือนโคน ..จนหมดพักไว้ค่ะ

6. พอหั่นเห็ดเสร็จ ก็มาเตรียมกระเทียมสับ ครูบอกว่าให้สับเอาค่ะ เพราะไม่อยากให้กลิ่นของกระเทียมออกมามาก แต่ถ้าคนชอบกระเทียมจะโขลกก็ได้ค่ะ

(((ตรงนี้เป็นเคล็ดขัดยอก ครูบอกว่า ถ้าไม่อยากให้กระเทียมติดมือ ขณะที่ล้างมือด้วยน้ำยาให้เราถูมือไปกลับช้อนแสตนเลสค่ะ แล้วกลิ่นกระเทียมจะไม่ติดที่มือเรา ..ไม่เชื่อลองวิ่งไปทำดูซีค่ะ แล้วกลับมาตอบว่าเป้นงัน อิๆๆๆๆ)))

7. หั่นเบคอน เป็นชิ้นเล็ก ให้หมดเลยค่ะ ไม่ต้องเหลือไว้

8. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันประมาณ 2 ชตก่อน ค่ะ เพราะเบคอนจะมีน้ำมันออกมา ครูบอกว่าอาจจะต้องใช้น้ำมันเยอะ เพราะพอใส่เห็ดลงไปแล้วจะแห้งค่ะ ...เจียวเบคอน ให้กรอบแห้ง จะเห็นว่าตอนนี้น้ำมันเยอะแล้วหล่ะค่ะ ตักเบคอนมาพักไว้ข้างๆกะทะ ใส่กระเทียมที่สับไว้ ลงไปเจียว ให้หอม, พอกระเทียมเริ่มจะเหลืองดี ..ก้เขี่ยเบคอนลงไปผัดรวมกันค่ะ

9. จากนั้นใส่เห็ดที่เราเตรียมไว้ ใส่ลงไปผัดให้เข้ากันค่ะ

10. คือ chef คนนี้ จบมาจากเมืองนอกค่ะ เลยเหมือนฝรั่งค่ะ ใช้มือตวงค่ะ ...เติมเกลือ, พริกไทยดำ, ผลซุป และสุดท้ายนมค่ะ ...นมนี่ ครูบอกว่ากะเอาค่ะ ไม่ต้องมากเดี๋ยวแฉะเกินไปค่ะ แล้วผัดต่อให้เข้า ชิมรสดู ขากอะไร เติมลงไปค่ะ ผัดให้แห้งนิดหน่อยค่ะ แล้วตักใส่จานได้เลย

เสร็จได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ ...ครูบอกว่า ถ้าชอบแบบนี้ เราดัดแปลงทานได้หลายอย่างค่ะ ..

1. ทานกะขนมปัง, ไม่ว่าจะปิ้ง อบ หรือธรรมดา ก็อร่อยเหลือหลายแล้วค่ะ

2. ทานกับมักกะโรนี, สปาเกตตี้, พาสต้า นำราด แล้วโรยชีส แล้วอบ ค่ะ

3. ทำเป็น Topping ของ Pizza ก็ไม่เลวน่ะค่ะ ...


ขอบคุรสูตร และสาธิต โดย Chef คนเดิม


ติดต่อ : คุณแม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [ 23 ต.ค. 48 16:09 >

โดย: คุณแม่เจเจ [3 มิ.ย. 49 15:08] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 84 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน