ปลาช่อนโบราณ
   ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุกๆคนมากๆเลยนะคะที่มาช่วยบอกสูตร บอกวิธีทำปลาช่อนโบราณ ปลาช่อนลุยสวน ปลาช่อนทอดสมุนไพร แม่สิงโตก็จดสูตรยิกๆ เอามาลองทำรวมๆกันเลยค่ะ แอบประยุกต์นิดหน่อยค่ะ ทอดตะไคร้ เจียวหอมแดง เจียวกระเทียม เอาเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดมาวางเป็นเครื่องเคียง ออกมาแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ (บางทีกินแล้วก็ได้อารมณ์กินสะเดาน้ำปลาหวาน บางทีก็ได้อารมณ์ของปลาช่อนแดดเดียว อิๆๆๆๆๆ มือใหม่หัดทำค่ะ )

แม่สิงโตบั้งปลาซะตัวปลาแทบขาดออกจากกันเลยค่ะ แบบว่ากลัวไม่กรอบ แต่ว่าทอดจนเกรียมแล้วก็ไม่ค่อยกรอบอยู่ดีค่ะ หรือว่าต้องเอาปลาช่อนไปห่มแป้งสาลีก่อนทอดรึเปล่าคะ เอาไปคลุกเกลือแบบแม่บ้านสวิสบอก อร่อยค่ะ

ซื้อปลาช่อนแช่แข็งมาแล้วเค้าแก้ผ้าปลาช่อนซะเหลือแต่เนื้อ แม่สิงโตว่าปลาช่อนกลิ่นออกคาวๆนิดๆ หรือเป็นเพราะว่าแช่แข็งมาขาย ว่าจะลองซื้อปลานิลมาทอดดูบ้าง เห็นเค้าว่าอร่อย ยังไม่เคยลองเลยค่ะ ตอนนี้ทานจานนี้กันก่อนนะคะ เอาการบ้านมาส่งให้อาจารย์ทุกๆท่านเลยค่ะ เชิญชิมและตำหนิ ติเตียนแม่ครัวมือใหม่คนนี้ด้วยนะคะ

โดย: แม่สิงโต [16 ต.ค. 48 16:58> ( IP A:217.209.32.11 X: )
------------------------------------------------
ปลาช่อนโบราณที่คุณแม่สิงโต พูดถึง ..มลไม่แน่ใจว่าจะใช่แบบเดียวกันมั้ย ..มลเรียกว่า "ปลาช่อนลุยสวน" ค่ะ

เครื่องปรุง

- ปลาช่อน ตัวขนาดที่ต้องการ ล้างทำความสะอาดบั้ง แล้วทอดให้กรอบ (ทั้งตัวเลยหรือจะแล่เป็นชิ้นๆก้ได้ค่ะ)

- เครื่องปรุงสมุนไพร มี

หอมแดงหั่นลูกเต๋า, กระเทียมหั่นลูกเต๋า, ขิงอ่อนหั่นลูกเต๋า, ตระไคร้ซอย, ใบมะกรูดจะซอย หรือฉีกๆเอาก็ได้ค่ะ, มะนาวหั่นลูกเต๋า (ทั้งเปลือก), ถั่วลิสงคั่ว, กุ้งแห้งตัวใหญ่, พริกขี้หนูหั่นท่อน,(ถ้าไม่ชอบเผ็ด ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันในชามผสม รอไว้ค่ะ

- เครื่องปรุงน้ำยำ น้ำพริกเผา(ป้าโพ), น้ำปลา, น้ำตาลทราย, น้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก,

ผสมเครื่องปรุงน้ำยำเข้าด้วยกัน ชิมรสให้เข้นข้นหน่อย เพราะเวลาจะทานกะปลาจะได้พอดีค่ะ จากนั้นใส่เครื่องปรุงสมุนไพร คลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วนำไปราดบนปลาช่อนที่ทอดกรอบแล้ว โรยด้วยผักชี หรือสะระแหน่ ทานกับผักสด แล้วแต่จะชอบค่ะ

สูตรนี้ชอบทานมากตอนอยู่เมืองไทย เพราะปลาข่อนหาง่าย มาอยู่ที่นี่ ปลาช่อนไม่ค่อยจะมี ..เลยไม่ได้ทานนานแล้ว ...คุณแม่สิงดต มาถามแบบนี้ ทำให้อยากทานขึ้นมาเลยค่ะ อิๆๆๆ

ถ้าไม่ใช่สูตรนี้ เดี๋ยวรอแม่บ้านท่านอื่นเข้ามาเสริมอีกทีแล้วกันค่ะ ...
ขอให้อร่อยน่ะค่ะ หากได้ทำที่มลบอกแล้ว ช่วยส่งข่าวกันบ้างน่ะค่ะ

โดย: แม่ JJ (เจ้าบ้าน ) [13 ต.ค. 48 19:37> ( IP A:202.156.6.61 X: )
-----------------------------------------------------
ตามพี่มล มาต้อนรับด้วยค่ะ
fin ว่า เหมือนที่พี่มลบอกค่ะ ที่ fin เคยไปกินตามร้านอาหารนะคะ บางร้านก็เรียกปลาช่อนทอด สมุนไพร แต่ถ้า ปลาช่อนลุยสวนแบบพี่มลว่า น่าจะเป็นปลาช่อนนึ่งค่ะ แล้วราดน้ำยำแซ่บๆ
fin มาขอเพิ่มเติมหน่อย คือใบสะระแหน่ ที่ขาดไม่ได้ แล้วกุ้งแห้ง ก็ทอดให้กรอบหน่อยค่ะ กับ มะม่วงเปรี้ยวซอยด้วย ปรุงน้ำยำให้ออกสามรสน่ะค่ะ กินกับเส้นหมี่ขาวลวกก็อร่อยนะคะ เข้ากันดีจังเลย

โดย: fin [13 ต.ค. 48 21:29> ( IP A:61.91.90.114 X: )

----------------------------------------------
ปลาช่อนโบราณ
ปลาช่อนหนึ่งตัว ขอดเกล็ด บั้งตามใจชอบ ล้างให้สะอาด โรยเกลือ ทิ้งไว้ สักพัก จะอร่อยกว่าคะ แล้วนำไปทอด จนปลาเหลืองกรอบ ไฟปานกลาง ตักออกพักไว้ก่อน
เครื่องปรุง หอมแดงซอย 100 g
มะม่วงซอย ครึ่งลูก
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้ผักชีลาวก็ได้เช่นกันคะ
ใบมะกรูด ซอยฝอย 3 ใบ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ ซอยบาง 1 ต้น
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ ใบสะระแหน่ และผักสดต่างๆ
พอเตรียมทุกอย่างเสร็จแล้ว ผสมน้ำยำ พริกขี้หนู น้ำปลา มะนาว น้ำตาล น้ำพริกเผา หอมแดง ตะไคร้ กระเทียม ต้นหอม มะม่วงซอย ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จัดปลาใส่จาน นำน้ำยำไปราดบนตัวปลาคลุมให้ทั่ว โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ และพริกทอด จัดเสริฟกับผักสดเช่น ถั่วฝักยาว ผักชีฝรั่ง ผักชีลาว ใบชะพลู ผักใบเขียวที่ชอบแล้วกันคะ
อ้อลืมสวัสดีคะ ยินดีต้อนรับที่แวะมาบ้านแม่ JJ เช่นกันคะ

โดย: แม่บ้านสวิส [14 ต.ค. 48 3:20> ( IP A:82.192.227.225 X
------------------------------------------------
ติดต่อ : คุณแม่สิงโต [ 23 ต.ค. 48 16:15 >

โดย: คุณแม่สิงโต [3 มิ.ย. 49 15:10] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 2185 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน