ตับหวาน
   ป้าแดงใช้ตับหมูทำนะคะ ถ้าเป็นที่ร้านอาหารอิสานเขาใช้ตับวัวค่ะ
ล้างตับแล้วหั่นเป็นชิ้นอย่าให้หนามากนัก หน้าใหญ่ๆจะน่าทานค่ะ จากนั้นเอาน้ำตาลทรายแดงโรยคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ก่อน(น้องสะไภ้บอกว่า มันจะทำให้ตับกรอบว่างั้นค่ะ) จากนั้น ดูสิคะมีพริกป่นหรือเปล่า ข้าวคั่วด้วย ถ้าไม่มี คั่วๆป่นๆให้เสร็จ ใช้ของใหม่มันหอมนะคะ คราวนี้ผักค่ะ ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ สะระแหน่ หอมแดงซอย น้ำปลา มะนาวด้วย

ตั้งน้ำเลยค่ะ พอเดือด ใส่ตับลงไป คนเร็วๆแล้วกรองน้ำทิ้ง จากนั้นแช่น้ำเย็นสักครู่ ถ้าป้าโพชอบแบบอิสานจริงๆเขาจะทำแบบเป็นสีชมพูข้างใน แล้วตับจะนิ่มค่ะ แต่ของป้าแดง พอลวกเสร็จแล้ว จะเอาไปคนๆในหม้ออีกหน่อยให้สุก จากนั้นบีบมะนาว ใส่น้ำปลา ชิมค่ะ ชอบเปรี้ยวจัด หรือเค็มเติมได้ตามใจคนทำ ถูกใจคนกิน ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว เริ่มหอม
แล้วค่ะ ชิมอีกครั้งอร่อยยังคะ ถ้าอร่อยแล้ว โรยหอมซอย ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ เสร็จแล้วค่ะ โอ้ยยยยยยน้ำลายหก หม่ำๆๆๆๆๆๆๆๆ

****เคยเห็นเพื่อนทำ หั่นตับแล้ว เขาเอาไปคนในหม้อเลยค่ะ เติมน้ำเล็กน้อย***

ที่ป้าแดงต้องลวกน้ำก่อนเพราะคลุกน้ำตาลทรายแดงเอาไว้งัยคะ ไม่งั้นหวานแย่ไปเท่านั้นเอง

ขอโทษด้วยค่ะ รูปไม่ค่อยชัด

ติดต่อ : ป้าแดง [ 23 ต.ค. 48 16:17 >

โดย: ป้าแดง [3 มิ.ย. 49 15:11] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 256 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน