น้ำพริกอ่อง
   เรามีสูตรที่เป็นของต้นตระกูลที่ไม่อ่องแบบเหนือคือไม่หวาน รสกลมกล่อม แต่ไม่มีสูตรตายตัว ใส่แบบกะ ๆ เอา

เครื่องปรุง
หมูบด
กุ้งสดสับละเอียด (น้อยกว่าหมูบด)
กุ้งแห้งป่น
มะเขือเทศใหญ่ (ผ่าสี่)เยอะๆๆๆๆๆๆ่
มะเขือเทศสีดา (ทั้งลูก)
พริกขี้หนูสดหรือแห้งทอด (แล้วแต่ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย)
หอมแดง
กระเทียม (น้อยกว่าหอมแดง)
กะปิ (ไม่มาก)
มะนาว
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมันพืช

วิธีทำ
๑. ตำพริกทอดให้ละเอียด ใส่หอม กระเทียม กะปิ ตำให้เข้ากัน ใส่หมูบด กุ้งสับ โขลกรวมให้เข้ากัน ใส่กุ้งแห้ง มะเขือเทศใหญ่ โขลกให้พอเข้ากัน ใส่น้ำปลา มะนาว น้ำตาลปี๊บ

๒. ตั้งกะทะ ใส่น้ำ้มันให้ร้อน นำ ข้อ ๑. ลงไปผัดให้หอมได้ที่ แล้วเติมน้ำที่ล้างครกลงไป (อันนี้แหละ...เคล็ดลับละ) หลังจากนั้นก้เคี่ยวเรื่อยไปจนน้ำเริ่มจะงวด ช่วงนี้ก้ชิมรสว่าขาดอะไรบ้าง แล้วปรุงให้ได้รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ให้รสจัด ๆ และกลมกล่อมเข้าไว้ เพื่อว่าเวลาจิ้มกับผักจะได้ไม่จืดชืด
พอแห้งได้ที่ก็ดับไฟ ตักเสิร์ฟ กับข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมทั้งผักสารพัด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ มะเขือยาว กระถินริมรั้ว ถั่วฝักยาว ถั่วพลู ก้ว่ากันไป รวม ๆ กัน ๑ ตะกร้า

หมายเหตุ...สูตรนี้ ไม่ใช่รสชาติแบบชาวเหนือนะจ๊ะ เพราะอาหารหวานเลี่ยนแบบนั้น ป้าโพกินแล้วอยากไปลาหมาตาย อาหารคาวนะ ถ้ารสหวาน ๆ แบบทองหยิบทองหยอด ฝอยทองนะ ไม่ต้องเอามาให้กิน โกดกันตายเลย ยิ่งเวลาหิว ๆ ด้วย (เป็นทั้งตระกูลเช่นกันที่เกลียดอาหารคาวแล้วหวาน แต่...ถ้าเป็นของหวาน...สู้ตายอ่ะ)
ติดต่อ : โพระดก [ 23 ต.ค. 48 16:22 >

โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 15:14] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 91 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน