น้ำพริกอ่อง (คุณโอ๋)
   ลองดูสูตรเชียงใหม่ดูมั่งนะเจ้า อันนี้เห็นแม่ทำ แต่เวลาโอ๋ทำเองจะใช้นำพริกสำเร็จรูปที่ซื้อมาจากเชียงใหม่ค่ะ อร่อยเหมือนกัน
เครื่องปรุง (ใช้ทำน้ำพริกได้ประมาณ 1 ถ้วย)
1. พริกแห้ง 6-7 เม็ด แล้วแต่ชอบเผ็ดมากน้อย
2. หอมแดง 5 หัว
3. กระเทียม 4 กลีบ
4. กะปิ ประมาณ 1 ชช.
5. หมูสับ 10 ขีด
6. มะเขือเทศลูกเล็ก 15 ลูก (นำพริกอ่อง ถ้ายิ่งใส่มะเขือเทศเยอะๆ ยิ่งอร่อย ค่ะ ทำให้สีแดงสวยด้วย
7. น้ำมัน 2 ชต
8. น้ำปลา
9. ถั่วเน่า (เป็นส่วนผสมสำคัญของนำพริกอ่องและอาหารเหนือหลายๆ อย่างเลยนะคะ ทำให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น แต่ถ้าไม่มีก็ใช้เต้าเจี้ยว ประมาณ 1 ชช แทนได้)

วิธีทำ
1. ตำพริกแห้ง, หอมแดง, กระเทียม และกะปิ ให้ละเอียด
2. ใส่มะเขือเทศที่หั่นครึ่งแล้วลงไป บดพอให้มะเขือแตก
3. ใส่หมูสับลงไปในครก ใช้สากกดๆ และช้อนคนๆ ให้เข้ากันกับน้ำพริกและมะเขือเทศ
4. นำลงไปผัดกับน้ำมัน ใช้ไฟอ่อน ผัดไปมาซักสองสามครั้งเพื่อไม่หมูเกาะกันเป็นก้อน แล้วปิดฝาทิ้งไว้ซัก 3-5 นาที เพื่อให้น้ำจากมะเขือเทศออกมา
5. ผัดจนกระทั่งเหลือน้ำขลุกขลิก ก็ยกลง ชิมดูให้มีรสเปรี้ยวและเค็มเล็กน้อย ส่วนรสหวานนั้นจะมาจากมะเขือเทศค่ะ โรยหน้าด้วยผักชีต้นหอม ทานกับแตงกวา และไข้ต้มเข้ากันเป็นที่สุดค่ะ


ติดต่อ : โอ๋ [ 23 ต.ค. 48 16:25 >


โดย: โอ๋ [3 มิ.ย. 49 15:16] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 180 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน