น้ำพริกหนุ่ม
   สำหรับน้ำพริกหนุ่ม สูตรมีดังต่อไปนี้นะคะ(สำหรับ ๑ ถ้วย)
พริกชี้ฟ้าเขียว ๕-๖ เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดง ๒ เม็ด (เพื่อเพิ่มสีสัน)
กระเทียม ๑ หัวใหญ่
หอมแดง ๓-๔ หัว
มะเขือเทศสีดา ๔ ลูก
น้ำปลา
กะปิ หรือ ปลาร้า ๑ ชช (สองอย่างนี้จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบ)
ผักชี

วิธีทำ

๑. เผาพริก กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศให้เกรียมดี แล้วลอกเอาเปลือกออก สำหรับพริกถ้ากลัวเผ็ดก็คว้านเอาเม็ดออก แต่เก็บเม็ดไว้ใส่เวลาชิมทีหลังถ้าไม่เผ็ดก็ได้ค่ะ
๒. ตำทุกอย่างรวมกัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา (ใส่กะปิหรือปลาร้าด้วยก็ได้ตามชอบค่ะ) ถ้าชอบเปรี้ยวก็อาจจะบีบมะนาวนิดหน่อยได้ แต่ปรกติจะมีรสเปรียวและหวานจากมะเขือเทศอยู่แล้วค่ะ
๓. โรยหน้าด้วยผักชี เป็นอันเสร็จ

หมายเหตุ
ถ้าพริกเผ็ดมาก หรือต้องการให้ได้น้ำพริกปริมาณมากแต่ไม่อยากให้เผ็ดให้ใช้มะเขือยาวเผาเพิ่มลงไปด้วยก็ได้ค่ะ อันนี้ได้เคล็ดลับมาจากแม่ค้าน้ำพริกหนุ่มเจ้าอร่อยจากเชียงใหม่ค่ะ

ลองทำทานดูนะคะ อร่อยไม่อร่อยอย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังด้วยนะคะ
ติดต่อ : โอ๋ [ 23 ต.ค. 48 16:27 >

โดย: โอ๋ [3 มิ.ย. 49 15:17] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 262 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน