น้ำพริกเผา
   มาตำน้ำพริกเผาเอาไว้ทานกันดีกว่า ซื้อเขานั้นไม่สดอร่อยแบบเราทำเอง แถมมีสารกันบูดอีกด้วย ทำง่าย ๆ
ก็เอาพริกแห้งเม็ดใหญ่ไปทอดก่อน พอกรอบตักขึ้น แล้วตามด้วยหอมแดงซอย กระเทียมซอย ลงไปทอดให้เหลืองกรอบ แล้วก็มาใส่เคื่องปั่น โดยเริ่มแรกปั่นพริกทอดให้ละเอียดก่อน แล้วตามด้วยหอมกับกระเทียมทอด วื้ดดดดดดด วื้ดดดดดดดดด วื้ดดดดด เสร็จแระ

จากนั้นก็ตักแบ่งใส่กล่องเอาไว้ใส่ต้มยำตามควร ต่อจากนั้นก็เอาที่ปั่นที่เหลือนั้นมาใส่ครก แล้วปรุงด้วย น้ำปลา น้ำตาล มะขามเปียก (ไม่ต้องแช่น้ำ ใส่ไปทั้งเนื้อ ๆ งั้นแหละ) กะปิทอดนิดนึง ชิมรสให้ได้ที่แล้วก็ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เอาเก็บไว้กินยามยาก...เผื่อวันไหนหิว ๆ ไม่มีไรก็เอามาคลุก ๆ ข้าวกินกับไข่ต้มหรือไข่เจียวก็ระเบิดเถิดเทิงแล้วจ้า

ป้าโพทำแบบกะ ๆ เอา แต่พอจะนึก ๆ ว่าราว ๆ นี้ค่ะ

พริกแห้งเม็ดใหญ่ หั่นหรือใช้กรรไกรตัดเป้นชิ้นเล็ก ๆ กว้างประมาณ ๑/๔ นิ้ว ๓ ถ้วย
หอมแดงซอยไม่ต้องบางมากก็ได้ ประมาณ ๑/๒ ถ้วย
กระเทียมซอยไม่ต้องบางก็ได้ ๑/๒ ถ้วย
กะปิราว ๑ ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก (ไม่ต้องแช่น้ำ ใส่ทั้งงั้นแหละ) ๑/๒ ถ้วย
น้ำตาลปึก ๓/๔ ถ้วย
น้ำปลา ๑ ถ้วย

หมายเหตุ...ชิมรสดูอีกทีนะ เอาตามที่เราชอบก็แล้วกันจ้า

วิธีทำ ก็อย่างที่บอกข้างต้นละค่ะ

ติดต่อ : โพระดก [ 23 ต.ค. 48 16:30 >

โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 15:19] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 139 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน