ข้าวหมกทะเลแบบสเปน
   อันนี้เจอสูตรจากหมึกแดงค่ะ

ข้าวหมกทะเลแบบสเปน

เครื่องปรุง
- น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย
- หอมใหญ่สับละเอียด 2 หัว
- พริกตุ้มแดง เขียว หั่นชิ้นยาว ๆ บาง ๆ 1 ลูก
- ข้าวสาร 200 กรัม
- น้ำซุปไก่ 600 มิลลิลิตร
- หญ้าฝรั่น พอประมาณ
- กระเทียมสับละเอียด 3 กลีบ
- เกลือ / พริกไทย พอประมาณ
- ปลาหมึกหั่นเป็นแว่น 200 กรัม
- แฮมรมควันหั่นชิ้นยาว ๆ 100 กรัม
- ไส้กรอกสเปน 100 กรัม
- มะเขือเทศปอกเปลือกเอาเม็ดออกสับหยาบ 200 กรัม
- เมล็ดถั่วลันเตาในกระป๋อง พอประมาณ
- เนื้อปลาหั่นชิ้นยาว ๆ 200 กรัม
- กุ้ง 200 กรัม
- หอยแมลงภู่ล้างให้สะอาด 100 กรัม
- ใบกระวาน 2 ใบ
- ผักชีฝรั่งสับ สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
1 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมะกอกลงไป พอร้อนเทหัวหอมและพริกตุ้มลงไปผัดให้นุ่ม แต่สียังไม่เปลี่ยน แล้วใส่ข้าวสารลงไปผัดจนกระทั่งข้าวสารเริ่มใส และน้ำมันเคลือบ เมล็ดข้าวทุกเม็ด เติมน้ำซุปไก่ หญ้าฝรั่น ใบกระวาน กระเทียม ลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย พอน้ำซุปเดือดใส่ปลาหมึก แฮม ไส้กรอกสเปน มะเขือเทศ เมล็ดถั่วลันเตา และเนื้อปลาลงไปในกระทะเป็นชั้น ๆ

2 เร่งไฟพอน้ำเดือดอีกรอบจึงลดไฟลง แล้วปิดกระทะด้วยฝาปิด แล้วหุงข้าวจนข้าวนุ่มขึ้นใช้เวลาประมาณ 25 - 30 นาที สังเกตว่าน้ำซุปในหม้อเริ่มงวด เพื่อให้ข้าวนั้นนุ่ม ขึ้นควรคนข้าวในกระทะเป็นครั้งคราว ถ้าน้ำซุปในกระทะไม่พอเราสามารถเติมน้ำซุป ลงไปได้เล็กน้อย

3 เมื่อข้าวสุกใส่กุ้ง และหอยแมลงภู่ลงไปผัดในข้าวคนให้ทั่ว แล้วปิดฝาอีกครั้ง ทิ้งไว้ ประมาณ 5 - 10 นาที แล้วจึงปิดไฟ ข้าวหมกนี้ต้องสงให้ข้าวระอุอีกราว ๆ 10 นาที เมื่อข้าวสุกแล้ว ตักใส่จานเสิร์ฟร้อน ๆ แต่งหน้าด้วยผักชีฝรั่งสับ

อยากดูรูปเข้าไปที่ลิงค์ ได้เลยค่ะ

ขอบคุณที่มา https://www.mcdang.com/Father/Fat115_P.asp
ติดต่อ : โพระดก [ 26 ต.ค. 48 18:58 >

โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 15:24] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 357 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน