ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
   คุณครู Chef คนเดิม ส่งสูตร นี้มาให้ วันนี้ลองทำ ลูกสาวติดใจ ชอบมากค่ะ บอกว่า ไม่เหมือนไข่ตุ๋นที่เคยทำให้เค้าทาน ...ไข่ตุ๋นมันนุ่มลิ้นลื่นคอ แบบไม่ต้องกลืนเลยค่ะ chef ขา ยค่ะ อิๆๆๆๆ วันนี้ เลยขอส่งการบ้าน ครู Chef เลยแล้วกันน่ะค่ะ

อ้อ...เอาสูตรของ Chef มาลงให้ด้วยค่ะ เผื่อท่านที่สนใจค่ะ

ไข่ตุ๋น (Chawanmuchi)

ปกติไข่ตุ๋นแบบญี่ปุ่นจะใส่น้ำซุปที่เรียกว่า "ดาชิ" แต่ถ้าเราไม่มีก็ใช้น้ำซุปไก่แทนได้ แต่จะใส่ในปริมาณมากกว่าไข่ตุ๋นทั่ว ๆ ไปสักหน่อย เพราะต้องการให้มีเนื้อนุ่ม แล้วก็ต้องกรองส่วนผสมเพื่อจะได้เนื้อไข่ที่เนียน อาจเติมเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น กุ้ง ปูอัด เนื้อไก่หมัก บางคนชอบผัก ก็ใส่ผัก อย่างเช่น ถั่วแขกหั่นแฉลบ บรอคโคลี่ตัดเป็นช่อเล็ก ๆ และเห็ดหอมแห้งหั่นบาง ๆ ด้วย (หรือจะใช้เห็ดสดก็ได้)

เวลาผสมไข่กับเครื่องปรุงรสอื่น ๆ และน้ำซุปแล้ว จะต้องกรองผ่านกระชอนตาถี่ ๆ เสมอ เพื่อกรองเศษไข่ขาวที่เป็นก้อน ๆ ทิ้งไป อันนี้จะช่วยให้ไข่ตุ๋นมีเนื้อเนียน และไม่มีโพรงอากาศมาก

สำหรับภาชนะที่จะนำมาใช้นึ่งไข่ นิยมใช้เป็นถ้วยที่มีทรงสูง (คล้าย ๆ ถ้วยใส่ชาของญี่ปุ่น) แต่เราจะใช้ถ้วยแกงหรือถ้วยขนมหวานของเราแทนก็ได้ แต่ต้องมีฝาปิด ต้อง ต้อง ต้อง (เน้นย้ำให้เห็นว่าสำคัญ) ต้องมีฝาปิด ถึงจะถูกแบบแผนการปรุง เวลานึ่งก็ต้องใช้ไฟอ่อน(มากๆ) จึงจะได้ไข่ตุ๋นหน้าเรียบ เนื้อเนียนนุ่ม ไม่แข็ง

วิธีทำ
1. เอาเนื้ออกไก่มาหั่นชิ้นบาง ๆ สัก 1 /2 ถ้วย เคล้ากับซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา และเหล้ามิรินอีก 1 /2 ช้อนชา หมักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
2. เอาเห็ดหอม 2 ดอกมาแช่น้ำพอนุ่ม บีบน้ำออก หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ พักไว้
3. กุ้งชีแฮ้ 2 ตัวเอามาล้างและแกะเปลือกอออก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก พักไว้
4. ถั่วแขก 2 ฝักนำมาลวกในน้ำเดือดที่ใส่เกลือเล็กน้อย แช่น้ำเย็น หั่นแฉลบยาว ๆ
5. นำไข่ไก่ 2 ฟอง ตีให้เข้ากัน เติมน้ำซุปไก่ 1 ถ้วย เกลือ 1 / 2 ช้อนชา เหล้ามิริน 1 ช้อนชา เหล้าสาเก 1 /2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ
6. แบ่งเนื้อไก่ใส่ถ้วยสำหรับนึ่ง 2 ถ้วย ตามด้วยไข่ที่ผสมและกรองแล้ว นำไปนึ่งในน้ำเดือด(ไฟอ่อน) พอไข่อยู่ตัว ค่อย ๆ วางกุ้ง ถั่วแขก และเห็ดหอมลงไป ปิดฝา นึ่งต่อพอกุ้งสุก ยกลงจากเตา รับประทานร้อน ๆ

ขอบคุณสูตร จาก Chef คนเดิม ค่ะ
ติดต่อ : คุณแม่เจเจ [ 26 ต.ค. 48 19:00 >

โดย: คุณแม่เจเจ [3 มิ.ย. 49 15:26] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 363 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน