หมูแดง
   สูตรนี้ดิฉันก๊อปปี๊ไว้จากหนังสือที่ยืมมาจากห้องสมุด เลยไม่ทราบว่าใคร ฝรั่งเขียนไว้คะ Char-sui บอกว่า ทานกับข้าว บะหมี่ เลยทำตาม ออกมาเป็นหมูแดง คะ
ส่วนผสม
หมู ส่วนตะโพก ไหล่ หรือสันคอ 1 kg
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ เอาไว้ทา ตอนหมูสุก
งาคั่ว สำหรับผสมกับน้ำหมูแดง 1-2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องหมักหมู
ซอสหอยซิน 4 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดงหรือทรายขาว 6 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
สีแดง ผสมอาหาร หรือจะใช้ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
ผง พะโล้ 2 ช้อนชา ดิฉันใช้ของจีน พอดีไม่มีของไทยคะ
ผสม ส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
เอาหมูมาหั่นเป็นเส้น แล้วใช้มีด ตัดให้เป็นซิกแซ็กไม่ให้หมูขาดจากกัน สามสี่ครั้ง เพื่อที่เราจะได้หมักเข้าเนื้อ หมูจะได้นุ่ม แล้วเป็นไปตามชื่อ ไม่ทราบเหมือนกันว่าแปลว่าอะไรนะซิ หมักหมู ค้างคืนหรือ หมักเช้าทำตอนเย็นก็ได้เช่นกันคะ คอยคนด้วยเป็นบางครั้ง
จากนั้น เอาหมูไปอบไฟ 190 ประมาณ ครึ่งชั่วโมง เรียงหมูไว้บนตะแกรง เอาถาดรองใต้ตะแกรง ใส่น้ำลงในถาด 1 เซ็นติเมตร เวลาอบ หมูจะได้ไม่แห้ง พอได้เวลาที่กำหนด เอาน้ำที่รองไว้ ทาหมูให้ทั่ว แล้วกลับด้าน เปิดไฟบน หรือ ย่าง ไฟ 180 องศา ย่างไปอีก ครึ่งชั่วโมง พอมีสี เกรียมแบบหมูแดง เอาออกมา ทาด้วยน้ำผึ้ง เป็นเสร็จได้หมูแดง
สำหรับน้ำซอส เอาน้ำทีหมักหมู ผสมกับน้ำที่เราอบ เติมน้ำนิดหน่อย ตามที่เราอยากจะทำคะ ผสม แป้งมันฝรั่ง จะให้แป้งข้าวโพดหรือแป้งมันคงได้เช่นกัน นำไปตั้งไฟ ให้แป้งสุกสักพัก คนให้ได้ตามที่เราต้องการปรุงรส อาจจะเติมซอสหอยซิน หรือผงพะโล้ ตามรสที่คุณๆ ชอบ จากนั้น ก่อนยกลง ตักงาคั่วที่บด ไว้ ผสมด้วย แค่นี้แหละคะ มีไข่ต้ม ประมาณ หก นาที จะได้ไข่ยางมะตูม
แตงกวาปอก ต้นหอม

ติดต่อ : แม่บ้านสวิส [ 4 พ.ย. 48 6:30 >

โดย: แม่บ้านสวิส [3 มิ.ย. 49 15:28] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 448 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน