ข้าวอบพิลาฟ pilaw rice
   เป็นอาหารของชาติตุรกี เห็นว่าทำไม่ยาก เลยทดลองดู อร่อยเหมือนกันคะ ดิฉันใช้ข้าวพาร์บอยของไทย เขาทำออกมาเป็นข้าวเม็ดแข็งแบบอังเคิลเบ็น แต่่ว่า นุ่มกว่านิดหน่อย
ตามสูตรคะ
เนื้อหมูหรือ แกะ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าหนึ่งเซ็นต์ 500 g
หมูเบคอนหั่น 100 g
ข้าว 250 g
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นเล็ก 1 หัว
กระเทียมสับ 1 กลีบ
น้ำซุป 1.5 ลิตร
ไวน์แดง 1 dl
เกลือป่น ลูกจันทน์ป่น ใบกระวาน 1 ใบ
ซอสมะเขือเทศแบบเป็นหลอด 3-4 ช้อนโต๊ะ
พริกพาพริก้าป่น ผงมาโยรันนิดหน่อย
สูตรนี้ ทานได้ 4-6 คน
วิธี่ทำ
ล้างข้าวให้สะอาด ต้มน้ำซุปเตรียมไว้ หั่นหมู หัวหอม กระเทียมเตรียมให้พร้อม เอาน้ำมันใส่หม้อ ตั้งไฟให้ร้อน พอประมาณ ใส่ข้าวลงไปผัด ตามด้วยหมูเบคอน จากนั้นใส่หัวหอม กระเทียมสับ แล้วใส่หมู ผัดให้เข้ากันจนหมูไม่มีสีแดง ราดด้วยน้ำซุปที่เดือด และไวน์แดง จากนั้นเติมเครื่องที่เหลือ ที่ใส่มะเขือเทศเป็นหลอดเพราะสีแดงเข้มข้นจะทำให้ข้าวมีสีแดงมะเขือเทศ หุงไปจนสุกประมาณ ครึ่งชั่วโมง หรือจนข้าวสุก จากนั้นยกลง ปิดฝาให้ระอุ ตักใส่ถ้วย หรือเสริฟทั้งหม้อ ตกแต่งด้วยพริกหวาน มะเขือเทศ ใบพาสลีย์
ติดต่อ : แม่บ้านสวิส [ 23 พ.ย. 48 2:22 >

โดย: แม่บ้านสวิส [3 มิ.ย. 49 15:32] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 469 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน