ขนมปัง La Brioche
   ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 250 กรัม
ยีสต์ซองขนาดบรรจุ 10 กรัม
นม 7-8 ชช
(ที่บอกเผื่อแบบนี้ คือว่าถ้าใช้ 35 กรัมจะกำลังดี ถ้าไม่ใส่พวกธัญญพืชลงไป คือมีแต่แป้งล้วนๆ แต่ถ้าใส่ธัญญพืชลงไปจะแห้งนิดหน่อยและค่อยๆเติมนมลงไปค่ะ)
น้ำตาล 6 ชช
เกลือ 1 ชช
เนย 50 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ธัญญพืช 1/4 ถ้วยหรือจะเป็นถั่ว, ลูกเกด,ข้าวโอ๊ต และอื่นๆก็ได้ค่ะ

(ส่วนนนี้เป็นoption จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ในสูตรไม่ได้บอกให้ใส่ แต่มลชอบที่จะมีอะไรใส่ลงไป เลยใส่ไปนิดหน่อยน่ะค่ะ)

วิธีทำ
1. ส่วนผสมทั้งหมด ต้องวางให้อยู่ในอุณภูมิห้อง

2. ผสมแป้ง น้ำตาล เกลือ ยีสต์ ธัญญพืช ไข่ไก่ และนม นวดให้เข้ากัน แล้วใส่เนย

3. นวดประมาณ 15 นาที แล้วพักแป้งในชาม โดยคลุมด้วยฟิมล์พลาสติค ประมาณ 1 ชม

4. นำออกมานวดไล่อากาศ แล้วปั้นเป็นรูปร่างที่ต้องการหรือตามแบบพิมพ์ที่ใช้..พักแป้งไว้ จนแป้งขึ้น 2 เท่า

5. preheat เตาอบที่ 200 องศาซี..ทาหน้าด้วยไข่ผสมน้ำให้ทั่ว แล้วโรยหน้าด้วยธัญญพืชอีกนิดหน่อย ถ้าไม่ชอบก้ไม่ต้องโรยก็ได้ค่ะ

6. อบที่อุณหภูมิ 180 องศาซี นาน 30 นาทีค่ะ

ติดต่อ : คุณแม่ JJ (เจ้าบ้าน ) [ 1 ก.ค. 48 20:12 >

โดย: แม่เจเจ(เจ้าบ้าน) [2 มิ.ย. 49 20:15] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 213 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    เนื้อแน่น น่าทาน
โดย: ดาว [10 พ.ค. 50 21:08] ( IP A:124.120.179.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:07] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน