Holland Butter Bread
   ส่วนผสม

1. แป้งขนมปัง 338 กรัม (ตวงเกินไว้ประมาณ 50 กรัม เผื่อโดว์แฉะ)

2. แป้งเค้ก 25 กรัม

3. น้ำตาลทรายป่น 30 กรัม

4. ไข่ไก่ 1 ฟอง

5. ยีสต์แห้ง 4 กรัม หรือประมาณ 1/2 ชช

6. bread improver 4 กรัม หรือประมาณ 1/2 ชช

7. น้ำเย็น 160 มล (น้ำที่ในตู้เย็นน่ะค่ะ)

8. เนยจืด (อ่อนตัวที่อุณหภูมิห้องค่ะ) 50 กรัม

9. เกลือ 1/2 ชช

10 เมล็ดฟักทอง 100-150 กรัม หรือจะใช้เมล็ดอะไรก็ได้ ที่ชอบ สำหรับโรยหน้าน่ะค่ะ)

วิธีทำ
1. แป้งไม่ต้องร่อนค่ะ ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างลงในอ่างผสม ยกเว้น เกลือ และเนย

2. ถ้าใช้เครื่องนวดขนมปัง หรือเครื่องตีผสม ทุกอย่างจนแป้งไม่ติดอ่าง หรือชามผสม ด้วยความเร็วปานกลาง ประมาณ 5 นาที

3. จากนั้นใส่เนย และเกลือ ตีต่อด้วยความเร็วสูง ประมาณ 10-15 นาที หรือสังเกตุดูว่าไม่มีแป้งติดขอบอ่าง จึงหยุดเครื่อง
อ้อ...ระหว่างที่ตี ถ้าหากแป้งแฉะไป ให้เติมแป้งลงไปอีกได้ ..ตอนที่ไปดูเค้าทำ เค้าจะเติมแป้งไปอีกประมาณ 1 กำมือ (ผู้ชาย)
ตอนที่มล ทำก็จะเติมที่ละนิดค่ะ ดูว่าไม่เละหรือเหลวเกินไปค่ะ ค่อยเติมไปค่ะ แล้วตีต่อไปเรื่อยๆจนเนียนค่ะ ...

4. ลองหยิบแป้งขึ้นมาก้อนเล็กๆๆ ปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วคลีงออกเป็นแผ่นบาง แบบเนี้อไม่ขากจากกัน แสดงว่าใช้ได้ค่ะ

5. พักแป้งโดว์ โดยวางไว้ที่อุณภูมิห้อง แล้วใช้ฟิมล์พลาสติคปิดทับไว้ ประมาณ 15 นาที

6. จากนั้น นำโดว์ออกมาแบ่งเป็น 2 ก้อน นวดลักษณะพับขวา-ซ้าย แล้วม้วน .แล้วก็แผ่ๆแป้งอีกครั้ง พับขวา-ซ้าย..แล้วม้วน
ทำสลับกันไป สองครั้งค่ะ แล้วคลึงแป้งให้เป็น กลมๆรีๆ ให้ได้ขนาดเท่าพิมพ์ที่จะใช้ค่ะ

7. วางลงในพิมพ์ (ถ้าเป็นพิมพ์ที่ไม่ใช่ non stick ให้ทาเนย แล้วโรยแป้งนิดหน่อย จะง่ายตอนเอาออกค่ะ) กดแป้งโดว์ให้แบนลง หรือพอดีกับพิมพ์ ปล่อยทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง ประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชม ค่ะ

8. พอแป้งงโดว์ขึ้นมาเกือบถึงขอบพิมพ์ ราดท้อปปิ้ง แล้วโรยด้วยเมล็ดฟักทอง แล้วนำเข้าอบด้วยไฟ 190 องศาซี นาน 20-25 นาทีค่ะ

Topping

1. เนยจืดอ่อนตัว 25 กรัม

2. น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม

3. ไข่แดง 3 ฟอง (หรือ 75 กรัม)

4. แป้งเค้ก 70 กรัม

ผสม 1-3 ก่อนจนเข้ากันดี แล้วจึงเติมแป้งเค้ก ลงไปผสมให้เข้ากัน ตักใส่ที่บีบ


ติดต่อ : แม่ JJ (เจ้าบ้าน ) [ 13 ก.ค. 48 17:16 >

โดย: คุณแม่ JJ (เจ้าบ้าน) [2 มิ.ย. 49 21:07] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 126 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:09] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน