ขนมปังกระเทียม
   ส่วนผสม

แป้งสาลี เอนกประสงค์ 3.5 ถ้วย
นมสด 1 ถ้วย
เนย 1.5 ชต.
ยีสต์แห้ง 1 ชต.
น้ำอุ่น 2 ชต.
เกลือ 1.5 ชช
น้ำตาลทราย 1 ชต.
ไข่ ครึ่งฟอง

เริ่มต้น เอายีสต์ใส่ในน้ำอุ่นๆ 5 นาที หรือรอให้ยีสต์ฟูค่ะ เป็นฟองๆ
แบ่งนมครึ่งถ้วยใส่ชามเอาเวฟให้อุ่นๆ ไม่ต้องเดือดนะคะ แล้วเอาออกมาใส่เนยลงไป คนให้ละลายค่ะ แล้วค่อยเทส่วนนี้ลงไปในชามผสม เติมยีสต์ เกลือ ไข่ น้ำตาล ตีให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่แป้งลงไปก่อน ครึ่งนึงนะคะ พอเรานวดเข้ากันแล้วค่อยเติมที่เหลือลงไปค่ะ

เรานวดจนแป้งเนียนเลยนะคะ จะดูว่าได้ที่หรือยัง ก็ต้องใช้มือขึงแป้งออกดูมันจะเป็นแผ่นบางๆ มองเห็นนิ้วเราใต้แป้งค่ะ แล้วพอเราเอานิ้วจิ้มลงไปในก้อนแป้ง แป้งมันจะคืนตัวขึ้นมาค่ะ แปลว่าใช้ได้ พี่ขอแนะนำให้ลองไปดูกระทู้ด้านล่างๆ หน่อยนะคะ จะมีรูปประกอบจากพี่ๆ น้องๆในนี้ค่ะ ละเอียดมากค่ะ

เสร็จแล้วเราค่อยเอาแป้งหมักเอาไว้ ใส่อ่างทาน้ำมันเคลือบไว้ แล้วปิดฝาอ่าง ทิ้งไว้ในที่อุ่นให้แป้งขึ้น สองเท่า ประมาณ สองชม.ค่ะ
เสร็จแล้ว เราเช็คแป้งอีก โดยการเอานิ้วจิ้มลงไปที่แป้ง มันจะเป็นรู แป้งไม่คืนตัวค่ะ แล้วเอาแป้งออกมาชกๆๆ ไล่ลมออกค่ะ แล้วจึงนำแป้งมาปั้นขึ้นรูป ที่พี่ทำ จะเอาแป้งมา ทำก้อนกลมๆ แล้วค่อย แผ่แป้ง แล้วจับปลายแป้งเข้ามาเป็นมุมสามเหลี่ยม แล้วม้วนเข้าหาตัว มันจะเป็นรูปรักบี้ แล้วก็เก็บปลายเข้าไว้ใจ้แป้งเรียงใส่พิมพ์ยาวๆ ค่ะ
อย่าใส่แป้งเยอะนะคะ กะให้ประมาณ 1/3 ของพิมพ์

แล้วปิดพลาสติกทิ้งไว้ให้ขึ้นอีก สองเท่า แต่พี่กะให้ขึ้น กว่าสองเท่าค่ะ เพราะไม่งั้นเนื้อมันแน่นๆ เคยมาหมดแล้วค่ะ เนื้อแน่นมากๆ ก่อน อบ ก็ทาด้วยไข่แดงครึ่งฟองผสมน้ำเปล่า 2 ชต หรือทาด้วยนมสดก็ได้
อบ 180 องศา ซี นะคะ ประมาณ ครึ่งชม. อ้อ..อย่าลืมทาพิมพ์ด้วยเนยขาวนะคะ เสร็จแล้วเราก็เคาะออกจากพิมพ์ตอนร้อนๆ พักให้เย็นสนิทก่อน พักเสร็จแล้ว ค่อยเอามาหั่น แต่ไม่ต้องให้ขาดออกจากกันหมด หนาบางแล้วแต่ชอบคะ

เอาเนยจืด ครึ่งถ้วย ผสมกับเกลือป่น ครึ่งชช. หรือจะเอาเนยเค็มเลยก็ได้ค่ะ เอากระเทียมสดมาสับๆ เปลือกไม่เอานะ สับละเอียดหน่อย ถ้าไม่ชอบกระเทียมชิ้นๆ แล้วคนผสมกับเนย ให้เข้ากัน ถ้าหาพาสลีย์ สับมาใส่ด้วยก็ได้ค่ะ แต่พี่ไม่มีค่ะ เลยไม่ได้ใส่ เสร็จแล้วก็เอามาทาขนมปังตรงที่เราผ่าไว้ค่ะ ทาเนยเหลวที่หน้าขนมนิดนึง แล้วเอางาขาวโรยลงไปด้วย อบค่ะ คอยดูว่า มันเกรียมๆ หอมๆ ก็เอาออกมาได้เลย
ต้องทานตอนร้อนๆไ ม่งั้นจะไม่อร่อยเลยค่ะ แห้งและเหนียวมากค่ะ


ติดต่อ : Fin [ 15 ก.ค. 48 11:47 >

โดย: Fin [2 มิ.ย. 49 21:10] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 156 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:09] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน