ขนมปังนมสด (Victorian Milk Bread)
   Victorian Milk Bread

ส่วนผสม

* แป้งขนมปัง 250 กรัม
* ยีสต์ 1 ชช
* น้ำตาลทราย 1 ชช
* นมอุ่น 150 มล
* เกลือ 1/2 ชช
* ไข่ไก่ผสมนม สำหรับทาหน้า

วิธีทำ

1. ใช้นมอุ่น 50 มล ใส่น้ำตาลทราย, ยีสต์ ลงในชาม ทิ้งไว้
5 นาที พอขึ้นเป็นฟองนิดนึง ก็คนให้เข้ากัน เติมนมอุ่นอีก 50 มล

2. ร่อนแป้งขนมปัง กับเกลือป่น ในชามอ่างใหญ่ หรือเครื่องผสม แล้วเติมส่วนผสมในข้อหนึ่งลงไป แล้วเติมนมส่วนที่เหลืออีก ค่อยเท ดูว่าแป้งแฉะเกินไป หรือแห้งเกินไปมั้ย อย่าเทพรวดเดียวน่ะค่ะ

3. เอาแป้งออกมานวดบนโต๊ะ ประมาณ 10 นาที จนแป้งโดว์เนียน
และยืดหยุ่นได้น่ะ

4. ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ใส่ชามอ่างที่ทาน้ำมันนิดหน่อย แล้วเอา
พลาสติกปิดไว้ ทิ้งไว้ 45 นาที หรือจนแป้งโดว์ขึ้น 2 เท่า

5. พอขนมปังขึ้นดีแล้ว เอาออกมา ต่อยหรือกดไล่ลม คลึงขนมปังเป็นยาวๆ แล้วขดให้เป็นรูปตัว S ใส่ลงไปในพิมพ์ เอาผ้าหรือพลาสติกปิดไว้ ทิ้งไว้อีกให้ขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง

6. เปิดเตาอบที่ 190- 200 องศาC เอาส่วนผสมของไข่ กับนม
ทาหน้าก่อนเข้าเตาอบ อบประมาณ 40-45 นาที หรือจนขนมสุกเหลือง

7. เมื่อสุกแล้วก็เอาออกมาวางบนตะแกรง ทิ้งไว้จนขนมปังเย็นแล้วค่อยตัดค่ะ

ติดต่อ : แม่ JJ (เจ้าบ้าน ) [ 17 ก.ค. 48 19:00 >

โดย: คุณแม่ JJ (เจ้าบ้าน) [2 มิ.ย. 49 21:20] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 560 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:09] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน