ขนมปังแซนด์วิสแครอท
   แป้งอเนกประสงค์ 3.5 ถ้วย
นมสดอุ่นๆ 1 ถ้วย
เนยละลาย 1 1/2 ชต
ยีสต์แห้ง 1 ชต
เกลือป่น 1 1/2 ชช
น้ำตาล 1 1/2 ชต
ไข่ไก่ 1 ฟองเล็ก ถ้าใหญ่ก็ครึ่งฟองค่ะ
แครอท ขูดฝอย 1/3 ถ้วย
ฟักทองหั่นลูกเต๋าเล็กๆ 1/3 ถ้วย
งาดำคั่ว 2 ชต
หมายเหตุ นะคะ สูตรเดิมจริงๆ ไม่มีแครอท ฟักทอง งาดำ แต่ fin เติมเอง ฉะนั้น ก็แล้วแต่ว่า ท่านใดชอบแบบไหนนะคะ ปรับได้นิดหน่อยค่ะ

1. นำยีสต์ ละลายในน้ำอุ่น ที่ผสมน้ำตาลทรายเล็กน้อยนะคะ รอจนขึ้นฟู ประมาณ 5 นาที

2. ผสมส่วนของแห้งเข้าด้วยกันค่ะ ทำเป็นบ่อกลางแป้งนะคะ แล้วเทส่วนของ นมอุ่นลงไป ตามด้วย ยีสต์ ขึ้นฟูแล้ว ใช้มือผสมคลุกนวดให้แป้งเข้ากัน พอเริ่มเข้ากันแล้วค่อยใส่เนยค่ะ ตามด้วยแครอท
3. นวดจนเข้ากันเนียนดี เป็นเนื้อเดียว ทดสอบดูว่าใช้ได้หรือยัง ด้วยการ ขึงแป้งเป็นแผ่นบางๆ ถ้าขึงได้เป็นแผ่นฟิล์มใสๆ ไม่ขาด ก็แปลว่าใช้ได้ค่ะ
ทำการพักแป้งไว้ ด้วยการใส่ในภาชนะชามอ่าง ที่ทาน้ำมันไว้แล้ว เคลือบผิวหน้าแป้งด้วยน้ำมันนิดหน่อย ปิดพลาสติก หรือคลุมด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ วางไว้ในที่อุ่น รอให้แป้งขึ้น 2 เท่า ค่ะ
3. แป้งขึ้นได้ที่แล้ว นำมานวดชกไล่ลม ตอนนี้ก็ใส่ฟักทองกับงาดำลงไปนวดค่ะ ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกับแป้งทั่ว
แล้วก็ทำการคลึงแผ่แป้งให้แบน ม้วนเข้ามาเป็นท่อนๆ (อ้อ..สูตรนี้ทำได้สองก้อนนะคะ สำหรับพิมพ์แซนวิช ที่มีฝาปิดค่ะ ) เก็บปลายแป้งสองข้าง พลิกเอาด้านสวยๆ ขึ้น แล้ววางใส่พิมพ์ที่ทาไขมันแล้ว
4. พักแป้งอีกครั้งให้ขึ้นสองเท่าค่ะ
5. ก่อนอบ ที่ความร้อน 180 องศาซี หรือ 375 ฟาเรนไฮต์ ก็ทำการทาไข่แดง ผสมน้ำเปล่า หรือนมสดค่ะ
อบนาน 30 นาที หรือจนกว่าจะสุก
พอสุกแล้วก็เคาะออกจากพิมพ์ รอให้เย็นสนิทแล้วค่อยหั่นเป็นแผ่น เก็บใส่กล่องปิดให้สนิท ทานได้ 2 - 3 วันค่ะ


ติดต่อ : fin [ 22 ก.ค. 48 11:43 >

โดย: Fin [2 มิ.ย. 49 21:25] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 203 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:09] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน