Croissants
   ส่วน
ยีสต์แห้ง ๑ ซอง (๘ กรัม)
นมอุ่น (๓๘ องศาซี) ๑ ๑/๓ ถ้วย
น้ำตาลทราย ๒ ช้อนชา
เกลือ ๑ ๑/๒ ช้อนชา
แป้งทำขนมปัง ๓ ถ้วย
เนย ๑ ถ้วย (แบ่งเป็นสองส่วน อย่างละครึ่งถ้วย)
ไข่ ๑ ฟอง ตีให้เข้ากันแล้วใส่น้ำเปล่า ๒ ช้อนชา สำหรับทาก่อนอบ

วิธีทำ
๑. ในอ่างผสม ใส่ยีสต์และนมอุ่นผสมให้เข้ากันทิ้งไว้ให้ละลาย ประมาณ ๑๕ นาที
จากนั้นใส่น้ำตาล เกลือ และแป้ง ๑ ถ้วย

๒. ใช้เครื่องตีที่เป็นตะขอโดยใช้ความเร็วต่ำตีโดว์ในข้อ ๑ แล้วค่อย ๆ ใส่แ้ป้งที่เหลืออีก
๒ ถ้วยที่เหลือ ตีจนแป้งโดว์เนียน จากนั้นพักแป้งไว้ในที่อุ่นโดยคลุมพลาสติก ปล่อยให้แ้ป้ง
ขึ้นเป็นสองเท่า ประมาณ ๑ ๑/๒ ชั่วโมง

๓. นำแป้งที่ขึ้นแล้วมานวดบนโต๊ะที่โรยแป้งนวล นวดจนแป้งนุ่มเสร็จแล้วห่อด้วยพลาสติก
แล้วใส่ตู้เย็นประมาณ ๑๕ นาที

๔. นำเนยส่วนละครึ่งถ้วยมารีด โดยวางเนยครึ่งถ้วยวางระหว่างกระดาษไขสองแผ่น
แล้วกลิ้งเนยให้แบน แต่ละส่วนแผ่ให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ๖ นิ้ว X ๔ นิ้ว

๕. บนโต๊ะที่โรยแป้งนวล รีดแป้งโดว์ให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ๑๒ นิ้ว X ๘ นิ้ว วางเนยลงบนแป้งโดว์ตรงหนึ่งในสามส่วน แล้วพับปิดขอบให้เรียบร้อย แล้ววางเนยอีกแผ่นลงบนแป้งที่พับปิดเนยส่วนแรก
แล้วพับแป้งส่วนที่เหลือทบมาแล้วปิดขอบให้เรียบร้อย

๖. จากนั้นหันแป้งโดว์โดยเอาด้านสั้นห็นมาทางด้านหน้าเรา โดยด้านยาวของแป้งที่เป็นเป็นขอบอยู่ด้านซ้าย และส่วนขอบที่เปิดอยู่ด้านขวา เหมือนหนังสือ

๗. ใช้ที่รีดแป้งค่อย ๆ บรรจงรีดลงไปเบา ๆ ให้เสมอกัน โดยรีดแป้งโดว์เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ๑๒ X ๘ นิ้ว อย่ารีดจนเนยไหล แล้วพับเป็นสามทบ แล้วห่อด้วยพลาสติกแล้วแช่ตู้เย็น ๓๐ นาที

๘. ทำแบบข้อ ๗ ซ้ำอีกสองครั้ง ครั้งที่สามนำเข้าตู้เย็น อย่างน้อย ๒ ชั่วโมง (หรือค้างคืน)

๙. นำโดว์มารีดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ยาว ๑๓ นิ้ว หนา ๑/๘ นิ้ว ตัดขอบ ๆ ให้เรียบ

๑๐. ตัดแบ่งครึ่งโดว์ตามยาว แล้วตัดเป็นรูปสามเหลี่ยมสูง ๖ นิ้ว ฐานกว้าง ๔ นิ้ว

๑๑. แล้วรีดแผ่นแป้งโดว์สามเหลี่ยมที่ได้เบา ๆ เพื่อแผ่แป้งออก เสร็จแล้วม้วนแป้งจากฐานสู่ยอด วางแป้งที่ม้วนแล้วลงบนถาดอบแล้วคลุมด้วยพลาสติก ปล่อยให้ขึ้นเป็นสองเท่า ใช้เวลาประมาณ ๑-๑ ๑/๒ ชั่วโมง (หรือใส่ตู้เย็นค้างคืนไว้แล้วอบในวันรุ่งขึ้น)

๑๒. วอร์มเตาอบ ๔๗๕ องศาฟาเรนไฮต์ ทาครัวซองต์ที่จะนำเข้าอบด้วยไข่ที่เตรียมไว้ให้ทั่ว แล้วนำเข้าอบ ๒ นาที จากนั้นลดไฟลงเหลือ ๓๗๕ องศาฟาเรนไฮต์ และอบต่อไปจนกระทั่งเหลือง ใช้เวลาประมาณ ๑๐-๑๒ นาที ปล่อยให้เย็นก่อนเสิร์ฟ

ติดต่อ : โพระดก [ 2 ส.ค. 48 5:52 >

โดย: โพระดก [2 มิ.ย. 49 21:42] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 128 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:09] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน