ขนมปังกระเทียม - Garlic Bread
   Garlic Bread

* กระเทียมปอกเปลือก 12 กลีบ
* แป้งขนมปังขาว 4 ถ้วย หรือ 450 กรัม
* นมสด 350 มล
* เกลือ 1 ชช
* ยีสต์ซอง 1 ซอง (7 กรัม)
* น้ำมันมะกอก 2 ชต
* ไข่ตีพอแตก 1 ฟอง
* นมสำหรับทาหน้า
* งาดำ งาขาว (อันนี้มลใส่เอง)

วิธีทำ

1. ใส่กระเทียมลงในหม้อที่มีนมสด ต้มให้เดือดด้วยไฟอ่อน ค่อยๆคนประมาณ 15 นาที ตักทิ้งไว้ให้อุ่นๆ แล้วใส่เครื่องปั่น เพื่อให้ได้กลิ่มกระเทียมในนม

2. ร่อนแป้ง และเกลือ ลงในชามผสม ใส่ยีสต์แห้งลงไปคนให้ทั่ว

3. นำนมที่ได้ มาใส่น้ำมันมะกอก และไข่ไก่ที่ตี คนให้เข้ากัน แล้วเมทลงในชามที่มีแป้ง นวดเครื่องเครื่อง แล้วนำออกมายวดด้วยมือต่อ อีกจนแป้งนิ่มได้ที่

4. วางแป้งวางในอ่างที่ทาน้ำมัน คลุมหน้าด้วยผ้าชื้น ทิ้งไว้จนขึ้นสองเท่า หรือประมาณ 1 ชม

5. นำแป้งออกมา นวดไล่อากาศ ประมาณ 2 นาที ปั้นเป็นลูกๆจะได้ประมาณ 8-10 ลูก ขึ้นอยู่กับขนาดที่เราปั้น วางลงบนถาดที่ทาเนยหรือน้ำมันไว้แล้ว ใช้มีดกรีดหน้าขนมปัง (แต่ที่ทำไม่ได้กรีดค่ะ) ปิดทิ้งไว้ 15 นาที

6. ทาหน้าขนมด้วยนม หรือไข่ไก่ผสมน้ำ จะดรยหน้าด้วยกระเสียมสับ ก็ได้ ถ้าชอบ แล้วนำไปอบด้วยไฟ 220 องศาซี นาน 15-20 นาที

7. เมื่อสุกแล้วนำออกวางบนตะแกรง ทิ้งไว้ให้เย็น ..

ที่มา ตำรา BAKING By Emma Patmore
ติดต่อ : คุณแม่ JJ [ 16 ส.ค. 48 16:21 >

โดย: คุณแม่ JJ (เจ้าบ้าน) [2 มิ.ย. 49 22:12] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 204 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:10] ( IP A:58.182.202.178 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน