ขนมปังเมล็ดปอและธัญพืช
   ขนมปังเมล็ดปอและธัญพืช (สูตรตามใจฉัน)

ส่วนผสม

* แป้งขนมปัง 250 กรัม
* Flexseed (เมล็ดปอบดหยาบ) ถ้าไม่มีใช้โอลวีทหยาบๆ 25 กรัม
(Flexseed ช่วยในเรื่องลดคลอเรสตอรอลในเลือดค่ะ ..ปกติให้คุณยายเจเจกะสามีทาน โดยใส่ในเครื่องดื่ม,อาหาร หรือโรยบนขนมปังค่ะ)
* ยีสต์ 1 ชช
* นมสดอุ่น 175 มล.
* น้ำตาล 1-1/2 ชช
* เกลือ 1/4 ชช
* เนยสด 25 กรัม
* มูสลีย์ (อาหารเช้า) 50 กรัม

วิธีทำ

1 เตรียมเครื่องทุกอย่างพร้อม

2 ผสมของแห้งทั้งหมดรวมกัน ยกเว้นยีสต์และน้ำตาล

3 ใส่ยีสต์+น้ำตาล ลงในนมอุ่น คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ ประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้ยีสต์ทำงาน สังเกตุจากฟองที่เกิดขึ้น แบบในรูปนั้นยีสต์เกิดฟองแล้วค่ะ

4 ใช้เครื่องตีมือถือ ช่วยในการผสมเครื่องให้เข้ากันทุกอย่าง แล้วนำออกมานวดบนโต๊ะ จนเนื้อขนมปังนิ่ม ไม่ติดมือ

5.หลังจากนวดได้ทีแล้ว พักแป้งไว้ในกะละมังที่ทาไขมัน ปิดหรือคลุมด้วยพลาสติดใส ไว้ประมาณ 1 ชม หรือจนแป้งขึ้น 2 เท่า แต่วันนี้ แป้งดูหนัก ขึ้นไม่มากเท่าไหร่ แต่ดูจากเนื้อแป้งแล้วนิ่มมาก ก็นำออกมานวดไล่อากาศ ค่ะ

6.เมื่อนวดเรียบร้อยแล้ว คลึงแป้งเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม แล้วม้วน โดยให้ขอบอยู่ด้านล่าง ที่นี่ไม่มีพิมพ์ เลยใช้ถาดที่ติดมากะเตาอบฝาความร้อน ...ใช้มีดคมกรีดให้เป็นร่อง หรือแล้วแต่ใครต้องการแบบไหนค่ะ

7. จากนั้นทาหน้าขนมปัง ด้วยไข่หรือเนย ทิ้งไว้ให้แป้งขึ้น...อีกรอบค่ะ พอปิ้งขึ้นดีแล้ว ก่อนอบ พรมน้ำที่หน้าขนมปังนิดหน่อย ..อบด้วยไฟ 200 องศาซี นานประมาณ 30-35 นาที หรือจนเห็นว่าขนมปังสุกเหลืองค่ะ



ติดต่อ : คุณแม่ JJ (เจ้าบ้าน ) [ 1 ก.ค. 48 20:19 >

โดย: แม่JJ(เจ้าบ้าน) [2 มิ.ย. 49 20:20] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 211 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:07] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน