Iris Soda Bread
   ส่วน
แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๔ ถ้วย
เกลือ ๑ ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา ๑ ช้อนชา
บัตเตอร์มิ้ล ๑ ๒/๓ ถ้วย

วิธีทำ
๑. วอร์มเตาอบ ๒๓๐ องศาซี หรือ ๔๕๐ องศาฟาเรนไฮต์
ร่อนแป้ง เกลือ เบคกิ้งโซดา เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม
ทำบ่อตรงกลาง แล้วใส่บัตเตอร์มิ้ลลงไป

๒. ใช้มือเดียว เคล้าและผสมแป้งกับบัตเตอร์มิ้ลเข้าด้วยกันอย่างช้า ๆ และเบามือ จนแ้ป้งเข้ากันเนียนดี แต่ไม่ติดมือ

๓. นำโดว์ที่ได้มาวางบนโต๊ะที่โรยแป้งนวลแล้วนวดเบา ๆ ประมาณ ๑ นาที หรือจนแป้งเนียนนุ่ม และขึ้นรูปทำเป็นก้อนกลม ให้มีความสูงประมาณ ๑ ๑/๒ นิ้ว
ใช้มีดคม ๆ กรีดแป้งให้ลึกจากขอบหนึ่งถึงอีกขอบหนึ่งเป็นเครื่องหมายบวก แล้ววางบนถาดที่โรยแป้งบาง ๆ (ตรงนี้...ป้าโพพักไว้ประมาณ ๑๕-๒๐ นาที เพราะเตาอบไม่ว่าง...คิดว่าน่าจะเป็นผลดีกับโดว์นะ)

๔. อบประมาณ ๑๕ นาที แล้วลดไฟลงเหลือ ๒๐๐ องศาซี หรือ ๔๐๐ องศาเอฟ
อบไปนานประมาณ ๓๐ นาที (แต่ของป้าโพ อบแค่ ๒๕ นาที ก็ใช้ได้...แล้วแต่เตานะ)
ทดสอบว่าได้ที่หรือยัง...โดยพลิกขนมปังด้านล่างมาเคาะดู ถ้าเสียงดังแบบกลวง ๆ ก็ใช้ได้) นำมาพักให้เย็นบนตะแกรง

หมายเหตุ...ปกติแล้ว บัตเตอร์มิ้ลนี่สำคัญมาก ๆ สำหรับโซดาเบรด เพราะจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับเบคกิ้งโซดา ทำให้ขนมปังขึ้น...
แต่หากท่านใดหาบัตเตอร์มิ้ลไม่ได้ ก็ใหใช้นมเปรี้ยวหรือใช้นมธรรมดาแล้วเหยาะน้ำเลมอน
(น้ำมะนาวเหลือง...อาจจะใช้น้ำมะนาวเขียวก็ได้มังคะ) ซักสองสามช้อนชาผสมกับนม
ทำเป็นนมเปรี้ยวแทน

ที่มา...จาก Classic Irish, by Matthew Drennan


ติดต่อ : โพระดก [ 22 ก.ย. 48 22:54 >

โดย: โพระดก [2 มิ.ย. 49 22:58] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 113 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:10] ( IP A:58.182.202.178 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน