Foccacia
   แป้งขนมปัง 500 กรัม
เกลือ 10 กรัม (1 ข้อนโต๊ะ)
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
น้ำอุ่น 340 มล.
ยีสต์ 1 1/4 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก ½ ช้อนโต๊ะ

ถาดสี่เหลี่ยม Swiss Roll Tins ขนาด (30x20 เซ็นติเมตร)

Manual Method
1. ผสมยีสต์กับน้ำอุ่น
2. ใส่แป้งลงไป 250 กรัม คนให้เข้ากัน เอา plastic wrap คลุมไว้
3. ทิ้งให้ขึ้นประมาณ 2 ชั่วโมงหรือมีฟองขึ้นเต็มประมาณ หนึ่งในสาม
************** หมัก (sponge) ครั้งที่หนึ่ง *************
4. ใส่แป้งที่เหลือ เกลือ น้ำตาล น้ำมัน นวดให้เข้ากัน ถ้าใช้ mixer ให้นวดด้วยความเร็วต่ำสุดประมาณ 7 นาที ถ้าแป้งแข็งหรือแห้งเกินไป เติมน้ำทีละ 1 ช้อนโต๊ะ แป้งที่ได้ควรแน่นและติดมือแฉะเล็กน้อย แล้วจึงค่อยเพิ่มความเร็วสูงขึ้น นวดอีกประมาณ 1 นาที จนแป้งเด้งดี
5. พอเข้ากันแล้วปั้นเป็นก้อนกลมบนพื้นที่โรยนวลไว้ แล้วเอาใส่ชามที่ทาน้ำมันมะกอกไว้ เอาน้ำมันลูบผิวหน้าเล็กน้อย คลุมโถด้วย Plastic wrap (ชามต้องใหญ่พอให้แป้งขึ้นเป็น 3 เท่า)
6. ทิ้งให้ขึ้นประมาณ 2 ชั่วโมงหรือ แป้งขึ้นเป็น 3 เท่า แป้งต้องดูชุ่มชื้น เหนียวติดมือ แต่มี elastic เมื่อเอาออกจากโถ
************** หมัก (dough) ครั้งที่สอง *************
7. เอาแป้งวางลงบนพื้นที่โรยนวดไว้เยอะๆ เอามือแตะนวลไว้ด้วย แล้วตบแป้งแรงๆจนแผ่ออกเป็นรูปสี่เลี่ยมผืนผ้า
8. พับครึ่งสี่เหลี่ยมนั้น
9. เอาด้านยาวพับสามเข้ามา
10. คลึงให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยม (ถ้าทำสองเท่าของสูตร ให้แบ่งครึ่งแป้งก่อนคลึงให้เป็นสี่เหลี่ยม)
11. กรุลงบนพิมพ์สี่เหลี่ยม ตบแป้งให้บางเท่าๆกัน
12. เอาผ้าคลุมถาดไว้ ทิ้งให้ขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง
************** หมัก (dough) ครั้งที่สาม *************
13. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 250 C หรือ 475 F ควรเปิดเตาก่อนที่ขนมปังจะได้ที่ เพื่อที่ว่าเมื่อได้ที่แล้วเอาเข้าอบได้ทันที ไม่ต้องรออุ่นเตา
14. เมื่อแป้งขึ้นได้ที่แล้วเอานิ้วจิ้มแป้งให้เป็นรูให้ทั่วแผ่น
15. โรยด้วยโรสแมรี่
16. พรมด้วยน้ำมันมะกอก ด้วยการเทเป็นแนวซิกแซก
17. โรยด้วยเกลือทะเลหยาบ
18. อบ 10 นาทีแล้วลดไฟลงเหลือ 200 C หรือ 400 F อบต่ออีก 15-20 นาที ขนมปังจะขึ้นสูงประมาณ 4-5 เซนติเมตร
19. เอาออกจากเตา ทิ้งให้เย็นในถาด ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตุรัส





Bread machine method
1. ผสมยีสต์กับน้ำอุ่นในโถนวด ใส่หัวนวดลงไปด้วยเลย
2. ใส่แป้งลงไป 250 กรัม คนให้เข้ากัน เอาวางไว้มนเครื่องทำขนมปัง
3. ทิ้งให้ขึ้นประมาณ 2 ชั่วโมงหรือมีฟองขึ้นเต็มประมาณ หนึ่งในสาม
************** หมัก (sponge) ครั้งที่หนึ่ง *************
4. ใส่แป้งที่เหลือ เกลือ น้ำตาล น้ำมัน นวดให้เข้ากัน ใช้เมนู 9 นวดจนครบครึ่งชั่วโมง พอเครื่องตั้งต้นหมัก ปิดเครื่องได้ แป้งที่ได้ควรแน่นและติดมือแฉะเล็กน้อย ถ้าแป้งดูแห้งเกินไปให้เติมน้ำได้ทีละช้อนโต๊ะ
5. ทิ้งแป้งไว้ในเครื่องทำขนมปัง เอาน้ำมันมะกอกผิวหน้าเล็กน้อย
6. ทิ้งให้ขึ้นประมาณ 2 ชั่วโมงหรือ แป้งขึ้นเป็น 3 เท่า แป้งต้องดูชุ่มชื้น เหนียวติดมือ แต่มี elastic เมื่อเอาออกจากโถ
7. ************** หมัก (dough) ครั้งที่สอง *************
8. เอาแป้งวางลงบนพื้นที่โรยนวดไว้เยอะๆ เอามือแตะนวลไว้ด้วย แล้วตบแป้งแรงๆจนแผ่ออกเป็นรูปสี่เลี่ยมผืนผ้า
9. พับครึ่งสี่เหลี่ยมนั้น
10. เอาด้านยาวพับสามเข้ามา
11. คลึงให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยม (ถ้าทำสองเท่าของสูตร ให้แบ่งครึ่งแป้งก่อนคลึงให้เป็นสี่เหลี่ยม)
12. กรุลงบนพิมพ์สี่เหลี่ยม ตบแป้งให้บางเท่าๆกัน
13. เอาผ้าคลุมถาดไว้ ทิ้งให้ขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง
14. ************** หมัก (dough) ครั้งที่สาม *************
15. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 250 C หรือ ควรเปิดเตาก่อนที่ขนมปังจะได้ที่ เพื่อที่ว่าเมื่อได้ที่แล้วเอาเข้าอบได้ทันที ไม่ต้องรออุ่นเตา
16. เมื่อแป้งขึ้นได้ที่แล้วเอานิ้วจิ้มแป้งให้เป็นรูให้ทั่วแผ่น
17. โรยด้วยโรสแมรี่
18. พรมด้วยน้ำมันมะกอก ด้วยการเทเป็นแนวซิกแซก
19. โรยด้วยเกลือทะเลหยาบ
20. อบ 10 นาทีแล้วลดไฟลงเหลือ 200 C อบต่ออีก 15-20 นาที ขนมปังจะขึ้นสูงประมาณ 4-5 เซนติเมตร
21. เอาออกจากเตา ทิ้งให้เย็นในถาด ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตุรัส

ติดต่อ : KAAN [ 25 ก.ย. 48 17:22 >

โดย: KAAN [2 มิ.ย. 49 23:02] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 134 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:10] ( IP A:58.182.202.178 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน