ขนมปังเนยสด
   อยากทานมานานแล้ว ทำมาหลายครั้งหลายสูตร แต่ผิดหวังหมด...ลงขยะหมด แล้วก็เข็ดมานาน คราวนี้ไปเจอสูตรเด็ดและออกมาเยี่ยมมากค่ะ ที่นี่ค่ัะ

https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=tiara&date=29-08-2005&group=1&blog=2

ขนมปังเนยสดที่ป้าโพรู้จักกินครั้งแรกคือ ที่จังหวัด "พังงา" อร่อยสุดเดชประเทศไทยเลยค่ะ นุ่มนิ่มชุ่มฉ่ำไปด้วยเนย...กินแล้วเหมือนละลายเข้าไปในปากเลยค่ะ ด้วยเหตุนี้ ป้าโพพยายามค้นหาอยากทำขนมปังเนยสดมาเป็นแรมปีแล้ว เพิ่งเจอสูตรนี้ที่อร่อยใช้ได้ แต่ต้องไม่ไปเทียบกับที่พังงานะ แต่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยทดลองทำสูตรอื่น ๆ มา

ป้าแดง, คุณมล, คุณวินนี่, คุณชายน้อย และนู๋ตาลคะ...ลองทำดูซีคะ อันนี้เป็นสูตรที่ป้าโพตามล่าหาความอร่อยมาจากพันทิพค่ะ เจ้าของตำราชื่อคุณแหม่ม มีบล็อคของเธอตามที่ลิงค์ให้ข้างต้นนั่นแหละค่ะ ป้าโพทำเต็มสูตรเลยค่ะ เพราะป้าโพสรรหาและทดลองทำมาหลายต่อหลายสูตรแล้ว เรียกว่าทำมาประมาณ ๕ ครั้งแล้วรวมครั้งนี้ด้วยค่ะ ๔ ครั้งที่ผ่านมาขอบอกว่า ออกมา "โคดเยินเลย" บอกตรง ๆ แบบฟันธงเลยว่าเพราะ "สูตรไม่ดี"

บางสูตรนะ...ใช้อบจากไมโครเวฟ...อันนั้นก็ห่วยแตกมาก ๆ อย่าทำเด็ดขาด เดี๋ยวเสียของ เสียพลังงานที่นวดและความรู้สึก...แต่อย่าเพิ่งเชื่อ ๑๐๐% ก็ได้ ไปลองแล้วช่วยมาบอกเล่าให้ฟังละกันค่ะ

บางสูตร...ผสมแป้งและของเหลวลงไปแล้ว นวดแทบตาย ยีสต์ก็ยังเป็นเม็ด ๆ อยู่ แล้วแป้งก็แห๊งแห้งเหมือนบัวแล้งน้ำ...อาจจะมีคนบอกว่า แล้วทำไมไม่เติมน้ำหรือของเหลวลงไปล่ะ...มานั่งบ่นอยู่ได้??? อุแม่เจ้า...เรามันเด็กเพิ่ง
แรกเกิด หัดพูดได้แค่อ้อแอ้ ๆ แล้วจะไปมีหัวพลิกแพลงเติมโน่นลดนี่กะเขายังงัยล่ะ? เติมไปเท่าไรก็ไม่รู้อีกแหละ ก็ต้องเดินตามสูตร...

บางสูตร ดันบอกว่าอบไฟ ๒๐๐ องศาซี แล้วอบ ๒๐-๒๕ นาที เราก็ตามเขาอีก เช๊อะ...ออกมาดำอย่างกับจรกาแน่ะ...ดีนะว่าไหวทัน รีบเอาออกมาซะก่อนตอน ๑๕ นาที เพระแอบดูเห็นแล้ว...ท่าไม่ได้การ...

และก็มีอีกสูตรนึง คุยว่าเป็นร้านขายเบเกอรี่และโชว์รูปขนมปังเนยสด สุดน่ากินเลยจ้า
มีการพกสูตรมาให้อีกนะ...เราก็วาดฝันว่าต้องออกมาเหมือน แต่...ใจนึงก็คิด (แบบไม่สร้างสรรค์นิดนึง) ว่า ใครหรือคนขายที่ไหนจะมาบอกสูตรตรง ๆ ที่ตัวเองทำขายอยู่กับชาวบ้านร้านตลาด เดี๋ยวถ้าทำเป็นขนมเขาก็ขายไม่ได้ซี แต่ก็ใจกล้าหน้าด้าน ทำตามสูตรนั้นลงไป...อบออกมา ขนมแข็งอย่างกับ "หัวไอ้โจรใจโหด" แน่ะ ทิ้งอีก...รอบที่เท่าไรแล้วล่ะนั่น

พอมาเจอสูตรนี้...มีรูปและการอธิบายการทำอย่างเป็นขั้นเป็นตอน แถมมีการใส่แป้งเค้กลงไปผสมด้วย เราจินตนาการจาก "ประสพเกิน" ที่เราเคยพลาดหวัง
มาหลายครั้งแล้วว่า สูตรนี้ต้องออกมาดีแน่ และเวลาผสมแป้งและของเหลวเข้าด้วยกัน เวลาเรานวด...สัมผัสที่หก บอกเราเลยว่า "ใช่เลย" นิ่มแน่...

แต่...เราลดเกลือเหลือครึ่งนึงจ้า เพราะในสูตรเขาให้ใส่ ๑ ชต. เรากลัวว่าจะเค็มไป
ตกลงก็ออกมาดีอย่างที่เห็นแหละจ้า ถ้าจะเอาแแบที่เรากินที่พังงานั่นคงไม่ใช่แน่นอนค่ะ

ใครมีสูตรเด็ดกว่านี้ (หมายถึงเคยลองทำมาแล้) ก็มาบอกเล่าให้ฟังกันได้นะคะ เพราะป้าโพจะยังไม่หยุดแค่นี้ค่ะ ต้องหาสูตรแบบที่เคยทานพังงาให้ได้

อ้อ...ป้าโพใช้มือนวดจ้า ไม่ได้ใช้เครื่องเลยค่ะ นวดไปก็คิดถึงขนมปังไส้กรอก เพราะดูุแป้งคล้าย ๆ กันค่ะ ป้าโพใช้น้ำอุ่นแทนน้ำเย็น เพราะเกรงว่ายีสต์จะไม่ละลาย
และเมื่ออบเสร็จก็ทาเนยละลายแล้วค่อยโรยไอซิ่ง...จะได้ชุ่มฉ่ำเพิ่มเข้าไปอีกและไอซิ่งเกาะ
ได้แนบแน่นไม่หลุด เวลากัดเข้าปาก แหม...มันอร่อยลิ้นชวนฝันหวานจริง ๆ จ้า

เมื่อเช้าไปงาน "ขึ้นคฤหาสถ์ใหม่" ของรุ่นน้องคนไทยที่นี่ ยังเอาขนมปังเนยสด ๙ ลูก ไปสมทบทำบุญด้วย นอกจากนี้ก็มีแกงเขียวหวาน ขนมเปียกปูน (ฮือฮากันใหญ่) พร้อมทั้งหุงข้าวไปใส่บาตรด้วย

ต้องกลับมาเร็ว เพราะพาน้องกัสไปโรงเรียนตอนเที่ยง วันนี้เหนื่อยจัง เพราะเมื่อวานโหมโรงโหมแรงไปเยอะ ทำครัว ซักผ้า โุดฝุ่น ทำอาหารแล้วทำความสะอาดสวน ตัดต้นไม้เก่าทิ้ง เป็นงัยคะ??? แบบนี้ "ต้องชั่งอาหารกินมั๊ยเนี่ย? หรือจะต้องไปทรมานอดอยากปากแห้งรึป่าวจ๊ะ...เพื่อน ๆ"...อิอิอิ

ติดต่อ : โพระดก [ 29 ก.ย. 48 13:50 >

โดย: โพระดก [2 มิ.ย. 49 23:05] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 402 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ป้าโพให้ข้อคิดดีมากค่ะ เคยทำมาแล้วครั้งนึงออกมาไม่ดีจำไม่ได้ว่าสูตรไหนก็ยอมแพ้เลิกทำไปพักนึง มาวันก่อนลิงค์ไปเจอสูตรที่โพสไว้พร้อมมีภาพประกอบเลยเกิดแรงบันดาลใจลองทำใหม่ผล..ออกมายังไม่ดีไม่ใช่เพราะสูตรแต่เราอาจทำพลาดเองไม่กล้าเติมอะไรแก้เพราะเพิ่งกลัวจะไปกันใหญ่เลยทำตามสูตรเหมือนเด็กว่าง่ายไปก่อนแล้วค่อยถามผู้มีประสบการณ์ล้ำเลิศอีกที
โดย: ปิ่นแก้ว [5 มี.ค. 50 9:12] ( IP A:124.120.76.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:11] ( IP A:58.182.202.178 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน