ขนมปังฝักทอง
   รายละเอียด : ส่วน
แ้ป้งสาลีทำขนมปัง ๒๐๐ กรัม
เนยจืด ๓๐ กรัม
ยีสต์แห้ง ๑ ๑/๓ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ๔๐ กรัม
นมอุ่น (อุณหภูมิประมาณ ๔๐ องศาซี) ๑๒๐ มิลลิลิตร (แต่ใคร ๆ ที่ทำแล้วออกมาดี บอกว่าลดเหลือแค่ ๑๐๐ มิลลิลิตร จะดีกว่า ไม่แฉะเกินไป)
เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
ฟักทอง ๘๐ กรัม
ไข่ไก่ และน้ำมันพืชสำหรับทาขนมปัง

วิธีทำ
๑. นึ่งฟักทอง หรือเอาไปเข้าไมโครเวฟ เอาเปลือกด้วย ใช้ส้อมขูด ๆ ยี ๆ

๒. นำแป้งมาใส่อ่างผสม และเนย (เอาเนยเข้าเวฟ ๑๐-๒๐ วินาที พอให้นุ่ม) ใส่ยีสต์ น้ำตาล ฟักทองที่พักไว้จนอุ่น และเกลือ ลงไป (วางยีสต์และน้ำตาลในตำแหน่งใกล้ ๆ กัน)

๓. เทนมอุ่นราดลงไป เน้นราดลงไปแถวยีสต์และน้ำตาล เอามือคลุก ๆ ให้เข้ากัน เป็นก้อนแล้วนวดแป้ง แบบเอานิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง จิกลงไปตรงแป้ง แล้วฟาด ๆ แล้วนวดบนโต๊ะ

๔. เอาแป้งใส่ในชามอ่างที่ทาด้วยเนย แล้วกลิ้งแป้งให้ทั่ว เอาพลาสติกคลุม ให้แป้งขึ้นเป้นสองเท่า

๕. พอแป้งขึ้นได้ที่ เอามานวดไล่ฟองอากาศออก ตัดแบ่งแป้งเป็น ๔ ส่วน รวบเป็นก้อนกลม ๆ พัก ๒๐ นาที
พอครบแล้วก็เอามือกดแป้งให้แบน แล้วพับด้านบนเป็นสามเหลี่ยม แล้วเอามือสองมือช่วยกันม้วน ๆ ให้เป็นลูกรักบี้ ใช้นิ้วโป้งซ้ายดันแป้งให้ม้วน ๆ เข้าไปตรงกลางให้แน่น ๆ เสร็จแล้วใส่ถาดที่ปูกระดาษไข เอาพลาสติกคลุม พัก ๔๐-๖๐ นาที

๖. เปิดเตาอบ ๑๘๐ องศาซี พอแป้งได้ที่เอาไข่ที่เตรียมไว้มาทาผิวขนมปัง แล้วเอามีดคัตเตอร์กรีดให้เป็นร่อง ๆ ๓ ร่อง เวลากรีดก็เอียง ๆ มีดหน่อย มันจะกรีดยากกว่าที่คิดหน่อย เสร็จแล้วเอาน้ำมันพืชมาหยด ๆ ตรงร่องที่กรีดไว้

๗. เอาเข้าเตาอบ ๑๘๐ องศาซี ประมาณ ๒๐ นาที หรือเช็คโดยการเอานิ้วเคาะที่ขนมปัง ถ้าเสียงก้อง ๆ เปลือกขนมปังเป็นสีน้ำตาลก็ใช้ได้แล้ว

ที่มา...จากเว็บ...? ไม่ได้จดชื่อไว้ค่ะ ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ


ติดต่อ : โพระดก [ 9 ต.ค. 48 1:51 >
โดย: โพระดก [2 มิ.ย. 49 23:09] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 245 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:11] ( IP A:58.182.202.178 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน