North Roll - ขนมปังสี่ทิศ
   North Roll เจ้าของสูตรเค้าบอกว่า ตั้งชื่อขนมปังแบบนี้ เป็นสัญลักษณ์แทนทิศทาง คือ ทิศเหนือ ทิศใต้ ทิศตะวันออก และ ทิศตะวันตก ..ลองดูสูตรกันค่ะ

ส่วนผสม

1. แป้งขนมปัง หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 - 2 1/2 ถ้วย
2. ยีสต์ 2-1/4 ชช
3. น้ำตาลทราย 2 ชต
4. เกลือ 1 ชช
5. นมสด 1/2 ถ้วย
6. น้ำ 1/4 ถ้วย
7. เนย หรือ มาการีน 2 ชต

วิธีทำ

1. ตวงแป้ง 1 ถ้วย ใส่โถหรือชามผสม แล้วใส่ ยีสต์ น้ำตาลทราย เกลือ

2. เทนมสด น้ำ และเนย ในชาม เข้าไมโครเวฟให้ร้อนนิดหน่อย คนให้เนยละลาย แล้วเทลงในส่วนผสมแห้ง

3. ตีด้วยเครื่องผสมประมาณ 2 นาที หรือเข้ากันดี ใส่แป้งที่เหลือ ตีหรือนวดต่ออีกประมาณ 8-10 หรือจะเอาออกมานวดบนโต๊ะด้วยมือ จนแป้งนิ่มดี ...ใช้พลาสติคคลุม วางทิ้งไว้ 10 นาที

*ค่อยๆใส่น่ะค่ะ อย่าใส่พรวดเดียว ลองจับดู ถ้าโดว์ยังแฉะให้ใส่แป้งลงไปอีกทีละนิด ถ้าแป้งโดว์นิ่มกำลังดี ก็หยุดใส่แป้งเท่านั้นค่ะ ...วันนี้มลทำ อากาศเย็นๆ เพราะฝนตกทั้งวันเลยค่ะ แป้งเลยดูดน้ำไปเยอะ ต้องเติมน้ำไปอีกประมาณ 1 ชต ค่ะ และใช้เวลาทิ้งแป้งช่วงนี้ ประมาณ 20 นาทีค่ะ*

4. นำแป้งมานวดไล่อากาศ แล้วแบ่งแป้งเป็นก้อนเล้กๆ 48 ก้อน จากนั้น ปั้นก้อนเล็กให้ลูกกลม แล้วจับมารวมกับสีลูก วางในถาดมัฟฟิน จนครบ 12 หลุม หรือ 12 ลูกค่ะ

5. พักแป้งให้ขึ้นอีกเท่าตัว หรือประมาณ 1 ชม จากนั้นทาด้วยไข่ไก่ผสมน้ำ ทาหน้า ก่อนอบค่ะ

6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศาเอฟ นาน 10-15 นาที หรือจนขนมสุกเหลือง ....แล้วนำออกมาพักบนตะแกรง

**แต่ของมลวันนี้เกือบไหม้ เพราะได้เวลาไปรับลูกกลับมา ..เกือบเกรียม อิๆๆๆๆ **



ติดต่อ : แม่ JJ (เจ้าบ้าน ) [ 9 ต.ค. 48 15:48 >

โดย: คุณแม่ JJ (เจ้าบ้าน) [2 มิ.ย. 49 23:10] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 188 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:11] ( IP A:58.182.202.178 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน