ขนมปังลูกเกด
   ลูกเกดดำ 150 กรัม (เพิ่มได้ตามชอบค่ะ พอดีมีลูกเกดอยู่เท่านี้เองตอนทำ)
นมสดจืด ½ ถ้วย (เพิ่มได้ให้พอท่วมลูกเกดค่ะ)
* นำมาต้มด้วยกันจนน้ำนมงวดจนเกือบแห้ง แล้วทิ้งให้เย็น

แป้งขนมปัง 250 กรัม
แป้งโฮลวีทชนิดละเอียด 150 กรัม (ถ้าไม่ชอบใช้แป้งขนมปังแทนได้เลย)
แป้งเค้ก 100 กรัม
ยีสต์แห้ง 7 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม (Brown Sugar) ถ้าใส่ลูกเกดเยอะควรลดลง สำหรับคนไม่ชอบหวาน
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำอุ่น 55 กรัม (อุ่นน้อยๆ)
นมสด 230 กรัม (ประมาณค่ะ อาจมีขาดเกินนิดหน่อย)
เนยสด 100 กรัม (ทิ้งให้นุ่ม)
ไข่ไก่ 1 ฟอง (ตีพอแตก)

วิธีทำ (แล้วแต่ความถนัดของแต่ละท่านจะทำนะคะ เขียนเป็นแนวทางให้ผู้ที่ไม่ค่อยชำนาญละกันค่ะ)

1. นำยีสต์แห้ง ใส่ลงในน้ำอุ่น ตักน้ำตาลจากสูตรใส่ลงไปนิดหน่อย คนให้ละลายทิ้งไว้สักครู่ (จะเห็นว่ามีฟอ
งขึ้น)
2. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิด น้ำตาลทรายแดง เกลือ ลงในโถผสม ใช้พายคนให้เข้ากัน
3. ใส่ยีสต์ที่ละลายไว้ ไข่ไก่ เทนมสดลงไปประมาณ 200 กรัมก่อน ใช้พายคนให้ส่วนผสมเข้ากันและจับตัวเป็นก้อน
4. ใส่เนยนุ่ม ใช้มือนวดนวดต่อจนแป้งเนียนได้ที่ แป้งโดว์จะยืดหยุ่นดีแต่ยังคงนิ่ม ถ้ารู้สึกว่าแป้งแห้งไปก็ค่อยๆเติมนมที่เหลือทีละนิด อย่าเพิ่งใส่เยอะนะคะ เพราะเราต้องใส่ลูกเกดต้มอีกอาจแฉะเกินไป ถ้าคิดว่าแฉะไปก็เติมแป้งนวลได้นิดหน่อย
5. ใส่ลูกเกดต้มที่เตรียมไว้ นวดเบาๆให้ลูกเกดเข้ากับแป้งโดว์ หรือใช้มือดึงแป้งไปมาบ้างให้ลูกเกดแทรกเข้าไปในเนื้อแป้ง (อย่านวดแบบออกแรงกดเยอะนะคะ เพราะลูกเกดต้มแล้วนิ่มมากจะเละหมด)
6. พักแป้งโดว์ให้ขึ้น 2 เท่า ใช้พลาสติกปิดโถไว้ด้วยกันแห้ง ประมาณ 30-40 นาที (แล้วแต่อากาศ) ทดสอบโดยกดด้วยปลายนิ้ว รอยกดจะคงอยู่
7. พักแป้งได้ที่ ต่อยลมออกจากแป้ง นวดอีกสัก 3-4 ครั้ง ขึ้นรูปตามต้องการวางในถาดอบที่ทาไขมันหรือปูกระดาษไข
8. พักแป้งให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 30-40 นาที แล้วทาหน้าด้วยนมสดให้ทั่ว ที่ทำแบ่งเป็น 2 ก้อนยาวๆ
อบไฟบนล่าง 200 องศาซี ประมาณ 5 นาที แล้วปรับไฟเป็น 170 องศาซี อบต่อประมาณ 20 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเตาของแต่ละท่านค่ะ ทดสอบสุกโดยเคาะที่ส่วนล่าง เสียงจะกลวงๆ


ติดต่อ : คุกกี้นิ่ม [ 26 ต.ค. 48 17:18 >

โดย: คุ๊กกี้นิ่ม [2 มิ.ย. 49 23:21] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 675 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:11] ( IP A:58.182.202.178 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน