Croissants''มาแล้วคะตามคําสัณญา.
   แป้ง strong flour ครึ่งกิโล
เกลือหนึ่งชอนชา
yeast 15'g
นํ้ตาลหนึ่งชอ้นโต๊ะ
นํ้าอุ่น120ml'
นมอุ่น120ml.
เนย100g(ตัดแบ่งเป็นสามส่วนเอาไว้ทาตอนนวดด้วยไม้)
ไข่หนึ่งฝอง

เอาแป้งและเกลือลงในอ่างนวดที่อุ่น(ด้วการเอาเข้าเตาอบ)
เอานํ้าและนมอุนและยีสต์นํ้าตาลลงรวมกันคอ่ยๆเทลงอ่างแป้ง นวดไปเลื่อย่ๆพอนิ่ึมใด้ที่
เอาผ้าชุบนํ้าหมาดๆปิดทับรอให้ขึ้นสองเท่า..
...ขั้นตอนนวดที่หนึ่ง...
พอแป้งขึ้นดีแล้วเอามาปัน้ให้ใด้รูปยาววา่งลงแท่นนวดกลิ้งนวดด้วยไม้ให้แบนยาว
เอาเนยที่ตัดแบ่งใว้ทาลงบนแผ่นแป้งเพียงแค่ครึ่งแผ่น..
หลังจากนั้นพับสว่นที่ไม่ใด้ทาเนยให้อยู่ด้านล่างแล้วพับอีกส่วนทับด้านบน
แล้งพลิกกลับหน้าควํ่าลงแล้วนวดให้ยาวทาด้วยเนยทําเหมือนครั้งแรกจนครอบ3ครั้ง
แล้วเอาใส่้ถุงพาสติกเอา่เข้าตู้เย็น30นาที

..ขั้นตอนนวดที่สอง...
เอาออกมาจากตู้เย็นแล้วนวดโดยไม่มีเนยทาทําทุกอย่าง
แบบเดียวกับขั้นตอนนวดที่หนึ่ง แล้วเอาใส่ถุงเอาเข้าตู้เย็น1ชั่วโมง

เอาออกมานวดด้วยไม้ให้บางตัดให้ใด้รูปสี่เหลี่ยมยาวแล้วตัดแบ่งครึ่งแบบเฉียงปลายแหลม
แล้วมวน้เอาลงถาดคลุมด้วยถุงพาสติกเอาใว้ในที่อุนภูมิอุ่น20นาที
แล้วเอาออกมาทาด้วยใข่ที่ตีและผสมนมนิดหนอ่ยกอ่นอบด้วย
ความรอ้น160c. 25-30นาที จนเหลืองสุก..

หมายเหตุ/ ถ้าอยู่ที่ต่างประเทศอาการเย็นมากการพักตัวขนมที่อยู่ในถาด
ให้เปิดเตาอบให้อุ่นแล้วปิดสนิดแล้วเอาถาดตัวขนมเข้าไปไว้ข้างใน
อุนภูมิอุ่นๆของเตาทําให้แป้งขึ้นไวดีคะ


ติดต่อ : pim.uk [ 9 พ.ย. 48 >

โดย: พิมยูเค [2 มิ.ย. 49 23:27] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 127 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:11] ( IP A:58.182.202.178 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน