ขนมปังเปีย(พจมานปัง)
   รีบลนลานเลยเพราะแต่ละคนขู่ จะไฮโซใสซื่อหวาดระแวง รีบแปลใหญ่ เลยคนนั้นก็ดุ คนนี้ก็แหน๊ะแหนเรา

Pain tressé à la Sukie แปลได้ง่ายๆๆ ว่าขนมปังถักเป็นรูปเปียนั่นแหละ
1. นมอุ่น 1 1/2 ถ้วย
2. ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง
3. เนยสด หรือน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ (แต่ตอนที่ทำใช้เนยสด)
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 2 ช้อนชา
6. ยีส 1 ซอง (ประมาณ 7-8 กรัม) หรือ 2 ช้อนชา
7. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 4 ถ้วย

มาลงมือทำกันเลย
- เอาส่วนผสมแห้งทั้งหมดผสมรวมกัน(แป้งสาลี, เกลือ , น้ำตาล, ยีส) พักไว้
- ตีไข่ให้พอแตกเข้ากันแล้วเทในส่วนผสมแป้งให้เข้ากัน
-อุ่นนมให้พออุ่นๆๆ แล้วใส่เนยไปเลยก็ได้ให้มันละลายรวมกัน ค่อยๆๆ เทส่วนผสมนมในส่วนผสมแป้งที่พักไว้ จะใช้พายหรือเครื่องทุ่นแรงตามฐานะที่แม่บ้านแต่ละท่านมี ใครสามารถใช้สามีก็ใช้ไป หรือไม่สามารถเป็นแจ๋วมาแต่ไหนแต่ไรก็ก้มหน้า นวดแป้งไป(แนะนำให้ค่อยๆๆเทของเหลวลงไปจะได้ไม่เละถ้าเป็นการนวดด้วยมือ)
-นวดจนส่วนผสมเข้ากันดีมี ผิวโดนวลเนียน ขอติดมือนิดหน่อยไม่ต้องตกใจ จับปั้นเป้นก้อนกลมๆๆ แล้วพักไว้ในอ่างปิดด้วยพลาสติก จนขึ้นสองเท่า
- นวดไล่อากาศ แล้วแบ่งโดเป็นสองส่วนเท่าๆๆกัน คลึงเป็นเส้นยาวๆๆ ใครขยันจะทำเป็นเปียเล็กๆๆก็แบ่งแป้งตามสะดวก แต่คนแถวนี้ไม่เห็นทำชิ้นเล้กๆๆ พวกแบ่งสองแล้วถักเปียเลย
-พอได้โดเป็นเส้นสองเส้นแล้วก็จับมันมาคล้องกัน ก็จะได้หางมา 4 หาง นึกภาพตามนี๊ดหนึ่งเพราะภาษาไทยไม่ค่อยแข็งแรง จับสองขาตรงกลางซ้ายทับขวา ถักแบบเปียสี่นึกออกไหมอะ คือจะบอกว่าไม่รู้จะอธิบายยังไงดี ใครมีลูกสาวจับลูกสาวมาลองถักเปียสี่ดูก่อน ไม่มีลุกสาวดูซิว่าสามีผมยาวพอไหม ก็ลองกับหัวสามีไปก่อน
-ได้เปียสมใจเก็บหางให้เรียบร้อย รอให้ขึ้นอีกครั้งจนผิวตึงสวย แล้วก็ทาด้วยไข่ผสมน้ำให้ทั่วแล้วก็เอาเข้าอบที่ 180 C. ประมาณ 30-40 นาที หรือจนกว่าขนมปังสุก

ติดต่อ : ชายน้อย [ 28 พ.ย. 48 18:59 >

โดย: ชายน้อย [2 มิ.ย. 49 23:49] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 315 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:11] ( IP A:58.182.202.178 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน