ขนมปังขาว (beginner white bread)
   ส่วนผสม

* แป้งขนมปัง 3 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย 1-1/2 ชต
* ยีสต์ 7 กรัม
* เกลือ 1 ชช
* น้ำ 1/2 ถ้วย
* นมสด 1/2 ถ้วย
* เนย 1 ชต

วิธีทำ

1 ผสมแป้ง 1 ถ้วย กับ ยีสต์ น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากันดี

2 อุ่นน้ำ นม และเนย (120-130 องศาF) แล้วเติมลงไปในแป้ง (ข้อ1) ใช้เครื่องผสมด้วยความเร็วปานกลาง 2 นาที ปาดแป้งที่ติดด้านข้าง
(ตรงนี้ส่วนผสมจะเหลว) เติมแป้งอีก 1 ถ้วย ตีด้วยความเร็วสูง ประมาณ 2 นาที ปาดแป้งที่ติดด้านข้าง แล้วเติมแป้งส่วนที่เหลือจนหมด จนเข้ากันดี นำออกมานวดบนโต๊ะ ประมาณ 8-10 นาที จนแป้งเนียนและจับดูนิ่ม หรือจะใช้วิธีฟาดลงบนโต๊ะ ช่วยผ่อนแรงได้บ้างค่ะ

3. นำแป้งวางในชามที่ทาเนยหรือไขมันไว้ หาพลาสติคคลุม พักไว้ 10-15 นาที

4. ต่อยแป้งไล่อากาศ แผ่แป้งเป็นให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วม้วนจากปลายด้านหนึ่ง ไปยังอีกด้านหนึ่ง หยิกรอยต่อให้แป้งติดกัน แล้วว่างรอยต่อของแป้งไว้ด้านล่าง ..

5. วางลงในพิมพ์ แล้วพักแป้งโดว์ไว้ 45 นาที หรือจนแป้งขึ้นสองเท่า

6. ก่อนอบทาด้วยนม หรือเนย แล้วนำเข้าอบ ด้วยอุณหภูมิ 400 องศาF หรือ 200 องศา C นาน 25-30 นาที หรือสังเกตว่าขนปังเหลือง นำออกจากเตา วางบนตะแกรง พักให้เย็น


ติดต่อ : คุณแม่ JJ (เจ้าบ้าน ) [ 1 ก.ค. 48 20:23 >

โดย: คุณแม่ JJ (เจ้าบ้าน) [2 มิ.ย. 49 20:22] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 233 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:08] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน