ขนมปังโฮลวีท
   ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 600 กรัม
แป้งรำ 400 กรัม
ยีสต์แห้ง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
เกลือ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 2/3 ถ้วย
เนยขาว 1/3 ถ้วย (50 กรัม)
วิธีทำ
1.ผสมแป้งขนมปัง แป้งรำ และยีสต์ เข้าด้วยกันในอ่างผสม พักไว้
2.ละลายน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำตาลทรายแดงในน้ำ เติมส่วนผสมของน้ำตาลและเนยขาวลงในส่วนผสมของแป้ง นวดจนกระทั่งเนียนและเข้ากันดี คลุมด้วยผ้าขาวบาง แล้วหมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
3. แบ่งแป้งออกแป็นก้อน ๆ หนักก้อนละ 350 กรัม แล้วปั้นเป็นก้อนกลม คลุมด้วยผ้าขาวบาง และพักไว้อีก 10 นาที
4.คลีงแป้งด้วยไม้คลึงแป้ง ให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 3 x 7 ½ x 3 นิ้วที่ทาเนยไว้คลุมด้วยผ้าขาวบาง และพักทิ้งไว้ประมาณ 1 ½ ชั่วโมง
5.อบประมาณ 30 นาที หรือจนกระทั่งสุก อบไฟ 200 องศาเซนเซียส
สูตรนี้ได้ขนมปัง 5 แถว

ที่มา - ตำราทำขนมจากแป้งสาลีฉบับรวมเล่ม 1-2 UFM
หมายเหตุ - แป้งรำ เราใช้ อิมพีเรียล เฮลธิมิกซ์ โฮลวีท เพราะธัญญะพืชเยอะดีค่ะ และใส่งาหม่อน กับ เมล็ดฟักทองเพิ่มลงไปอีกนิดหน่อย

ติดต่อ : กระบุง [ 8 มี.ค. 49 11:11 >

โดย: กระบุง [3 มิ.ย. 49 3:24] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 319 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:12] ( IP A:58.182.202.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณ"คุณกระบุง"เป็นอย่างยิ่ง ที่กรุณาเผยแพร่วิธีทำเพื่อเป็นวิทยาทาน..และขอบคุณ"ท่านเจ้าบ้าน"เป็นอย่างมากที่สร้างสรรค์webดีๆมีสาระประโยชน์เช่นนี้..ขอติดตาม!!
โดย: cooking [17 ต.ค. 50 13:45] ( IP A:124.121.111.229 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน