Brioche
   สูตรดั้งเดิมมาจากหนังสือ The Australian Women’s Weekly Muffins Scones and Breads

ส่วนผสม

ยีสต์แห้ง 4 ชช (14กรัม)
น้ำอุ่น 1/3 ถ้วย (80 มล)
น้ำตาลป่น ¼ ถ้วย (55กรัม)
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 4 ถ้วย (600กรัม)
เกลือ 1 ชช
ไข่ไก่ตีแตก 5 ฟอง
เนยสดจีดอย่างดี 250 กรัม
ไข่ไก่ตีแตก 1 ฟอง สำหรับทาหน้าขนม
น้ำตาลทราย 1ชต สำหรับโรยหน้าขนม ใช้ raw sugar แบบเม็ดโตหน่อยก็ได้ถ้าชอบ

วิธีทำ

1 ผสมยีสต์ น้ำและน้ำตาล 1ชต ในชามเล็ก คนจนยีสต์ละลาย ปิดชาม วางไว้ในที่อุ่นๆประมาณสิบนาที หรือจนส่วนผสมเป็นฟอง
2 ร่อนแป้ง น้ำตาลทรายส่วนที่เหลือ และเกลือ ใส่ในชามใหญ่ เทส่วนผสมยีสต์และไข่ลงไปผสมให้เข้ากันดี
3 เทโดลงบนโต๊ะที่มีแป้งนวลโรยบางๆ นวดจนกระทั่งโดเป็นก้อนเนียนและยืดหยุ่น (เมื่อยืดแป้งเป็นแผ่นจะสามารถมองเห็นรอยนิ้วที่ด้านหลังของแป้ง) ใช้เวลาประมาณ 10 นาที (ของดิฉันนวดนานกว่านี้ โดยในช่วงแรกของการนวดได้พรมน้ำทีละน้อยเพิ่มเข้าไปในแป้ง เนื่องจากแป้งแห้งทำให้นวดลำบาก)
4 แบ่งเนยเป็นสิบก้อนเท่าๆกัน นวดแต่ละก้อนให้ซึมซาบเข้าเนื้อโดเป็นอย่างดี *ก่อนที่จะเพิ่มเนยก้อนต่อไปลงไปในแป้งให้นวดจนเนยก้อนแรกเข้าเป็นเนื้อเดียวกับโดดีๆก่อน*
หลังจากนวดเนยทั้งหมดเข้ากับแป้งดีแล้ว จะได้โดที่มีความเนียนและเป็นมันเงา
5 วางโดในชามใหญ่ ปิดด้วยwrap แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาหนึ่งคืน

เปิดเตาอบรอไว้ที่อุณหภูมิ 200 เซลเซียส

6 วันรุ่งขึ้น นำโดออกจากตู้เย็น วางทิ้งไว้สักพักให้คลายความแข็งมาก แบ่งโดเป็นสามส่วน ใช้ตาชั่งชั่งก็ได้ คลึงเบาๆเป็นรูปไส้กรอกยาว 45ซม เท่าๆกันทั้งสามเส้น
7 วางทั้งสามเส้นลงบนถาดที่จะใช้อบ โดยทาไขมันที่ถาดบางๆให้ทั่ว จับโดถักเป็นเปีย เก็บปลายให้มารวมกันเป็นจุดเดียวทั้งหัวและท้าย ปิดด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด วางพักไว้ 1 ชม หรือจนโดมีขนาดใหญ่ขึ้นเกือบสองเท่า
8 ทาไข่บนผิวขนมปังเปียที่ขึ้นได้ที่ ร่อนน้ำตาลลงบนผิวขนมให้ทั่วทุกด้าน

อบที่อุณหภูมิ 200 เซลเซียส นาน 10 นาที
ลดอุณหภูมิเป็น 180 เซลเซียส แล้วอบต่ออีก 15 นาที ระหว่างการอบอาจจะกลับถาดสักหนึ่งทีเพื่อให้ขนมสุกทั่วมีสีเท่าๆกันทั้งก้อน ขนมที่เสร็จแล้วจะเป็นสีเหลืองทอง

ค่อยๆใช้พายใหญ่ช่วยกันยกขนมออกจากถาดวางบนตะแกรง ทานอุ่นๆกับน้ำชากาแฟ หรือจะรอเย็นแล้วหั่นชิ้นอบให้กรอบ ทาแยมเปรี้ยวๆก็ได้ ขนมวางนอกตู้เย็นในอากาศไม่ร้อนจัดได้สองสามวัน หลังจากนั้นใส่ตู้เย็นเก็บไว้ทานได้

** หมายเหตุ ความเห็นส่วนตัวเพิ่มเติม
ควรใช้เนยอย่างดีที่อร่อยที่สุดเท่าที่จะหาได้ เพราะขนมนี้อร่อยที่เนย
ปริมาณน้ำที่ใช้ - ถ้าแป้งแห้งขณะเริ่มนวดโด ให้พรมน้ำลงไปทีละน้อยแล้วค่อยๆนวด เพิ่มน้ำได้ทีละนิด
ใช้เนยสดแช่เย็นเป็นก้อนๆนวดใส่แป้ง ค่อยๆนวดให้เนยค่อยๆซึมเข้าไปในแป้ง เนยที่ยังไม่ถึงคราวใช้เก็บใส่ตู้เย็น และค่อยๆแบ่งออกมาใช้
น้ำตาล – อาจเพิ่มได้อีกถ้าชอบเนื้อหวานๆ

ติดต่อ : kanga [ 16 มี.ค. 49 6:03 >

โดย: Kanga [3 มิ.ย. 49 3:28] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 190 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:12] ( IP A:58.182.202.178 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน