maejj2.pantown.com
สูตรขนมอบ- ขนมปัง <<
กลับไปหน้าแรก
Dinner Rolls
สูตรจากหนังสือ มัฟฟินส สโกนส แอนด์เบรด ของสนพ เอ ซี พี
Dinner rolls
ยีสต์แห้ง 3 ชช (10กรัม)
น้ำอุ่น ½ ถ้วย (125 มล)
น้ำตาล 2 ชช
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ½ ถ้วย (375 กรัม)
เกลือ 1 ชช
เนยละลาย 30 กรัม
นมสดอุ่น ½ ถ้วย (125 มล)
1 ผสมยีสต์ น้ำอุ่น และน้ำตาลในชามเล็ก คนให้ยีสต์ละลาย ปิดฝา วางในที่อุ่น ประมาณ 10นาที หรือจนส่วนผสมขึ้นเป็นฟอง
2 ร่อนแป้งและเกลือใส่ลงในชามใหญ่ เทเนยเหลว นมอุ่น และส่วนผสมยีสต์ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
3 เทโดลงบนโต๊ะที่โรยแป้งบางๆ นวด 10 นาทีหรีอจนโดนุ่มเนียน และยืดหยุ่น (ดิฉันใช้เวลาประมาณ18นาที นวดจนแป้งพอยืดได้เป็นแผ่น)
4 วางโดใส่ในชามใหญ่ที่ทาไขมันบางๆ ปิดด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด วางไว้ในที่อุ่น ประมาณ1ชม หรือจนส่วนผสมมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นสองเท่า
5 เทโดลงบนโต๊ะที่โรยแป้งสาลีบางๆ นวดจนเนียนสักสองสามนาที
6 แบ่งโดออกเป็น 12 ส่วน (ส่วนละประมาณ52 กรัม) ปั้นเป็นก้อนรีๆ วางแต่ละก้อนบนถาดตื้นที่ทาไขมันบางๆ ปิดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาด พักไว้ในที่อุ่น 15 นาทีหรือจนโดขึ้น
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 220องศาเซลเซียส
ใช้มีดกรีดหน้าขนมแต่ละก้อน ใช้แปรงจุ่มนมสดทาหน้าขนมบางๆให้ทั่ว โรยเมล็ดพืช เช่นงาขาว งาดำ ป๊อบปี้สีด ตามชอบ
อบนานประมาณ 20 นาที กลับถาดอบสักหนึ่งครั้งภายหลังอบไปได้ครึ่งทางเพื่อให้ขนมสุกทั่วและมีสีสวยเท่าๆกันทั้งถาด
สูตรนี้สามารถทำเป็นขนมปังอื่นๆได้เช่น
French sticks โดยการทำตามขั้นตอนจนจบข้อ5 แล้วแบ่งโดเป็น2 ส่วนเท่าๆกัน คลึงแต่ละส่วนให้เป็นรูปไส้กรอกยาว 40 ซม
วางบนถาดอบสองถาด (ชิ้นละถาด) ที่ทามันบางๆ คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด วางพักในที่อุ่น 15 นาที หรือจนโดขึ้น
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200ซี
ใช้มีดกรีดหน้าโดเป็นริ้วๆห่างๆกัน ร่อนแป้งสาลี1 ชต โรยหน้าให้ทั่ว อบนาน20 นาที
Brown Bread ลดแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงครึ่งส่วน แล้วแทนด้วยแป้งโฮลมีล อาจต้องเพิ่มปริมาณนมอุ่นนิดหน่อย
Cottage Loaf ทำตามขั้นตอนจนจบข้อ5 แล้วคลึงโดเป็นรูปกลมแบนขนาดเส้นผศก 20 ซม เหมือนพิซซ่า วางบนถาดที่ทาไขมันบางๆ คลุมผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด วางพักในที่อุ่น 15 นาทีหรือจนขึ้น
เปิดเตาอบรอไว้ที่อุณหภูมิ 200 ซี
โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ให้ทั่วหน้าโด นำเข้าอบนาน 30 นาที
ความเห็นส่วนตัวเพิ่มเติม .....
สูตรนี้แทบไม่ต้องเติมน้ำเพิ่มเลย พรมน้ำนิดเดียวเข้าไปเพียงหนเดียวตอนต้น แป้งที่นวดได้ควรจะนุ่มเนียนดี
เวลาปั้นเป็นก้อน แป้งที่ยังไม่ขึ้น คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด กันแป้งแห้งเพราะจะปั้นยาก
เวลาปั้น ใช้ข้างนิ้วชี้กับข้างนิ้วโป้งหนีบๆแป้งที่ก้นโดเข้าหากัน ทำเหมือนเย็บผ้า เพื่อให้หน้าขนมตึงดี
ขนมปังนี้มีรสชาติจืดๆ ทาเนยเค็มๆจะอร่อยขึ้น หรือทานคู่กับอาหารฝรั่ง
แนะนำให้ชั่งน้ำหนักส่วนผสม (เป็นกรัม) จะแน่นอนกว่าการตวงด้วยถ้วยตวง เพราะขนาดถ้วยของแต่ละประเทศอาจไม่เท่ากัน
ติดต่อ : kanga [ 20 มี.ค. 49 6:09 >
โดย: Kanga [3 มิ.ย. 49 3:30] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Counter : 201 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
เรือนคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน
[25 ส.ค. 50 15:12] ( IP A:58.182.202.178 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน