Dinner Rolls
   สูตรจากหนังสือ มัฟฟินส สโกนส แอนด์เบรด ของสนพ เอ ซี พี

Dinner rolls

ยีสต์แห้ง 3 ชช (10กรัม)
น้ำอุ่น ½ ถ้วย (125 มล)
น้ำตาล 2 ชช
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ½ ถ้วย (375 กรัม)
เกลือ 1 ชช
เนยละลาย 30 กรัม
นมสดอุ่น ½ ถ้วย (125 มล)

1 ผสมยีสต์ น้ำอุ่น และน้ำตาลในชามเล็ก คนให้ยีสต์ละลาย ปิดฝา วางในที่อุ่น ประมาณ 10นาที หรือจนส่วนผสมขึ้นเป็นฟอง

2 ร่อนแป้งและเกลือใส่ลงในชามใหญ่ เทเนยเหลว นมอุ่น และส่วนผสมยีสต์ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน

3 เทโดลงบนโต๊ะที่โรยแป้งบางๆ นวด 10 นาทีหรีอจนโดนุ่มเนียน และยืดหยุ่น (ดิฉันใช้เวลาประมาณ18นาที นวดจนแป้งพอยืดได้เป็นแผ่น)

4 วางโดใส่ในชามใหญ่ที่ทาไขมันบางๆ ปิดด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด วางไว้ในที่อุ่น ประมาณ1ชม หรือจนส่วนผสมมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นสองเท่า

5 เทโดลงบนโต๊ะที่โรยแป้งสาลีบางๆ นวดจนเนียนสักสองสามนาที

6 แบ่งโดออกเป็น 12 ส่วน (ส่วนละประมาณ52 กรัม) ปั้นเป็นก้อนรีๆ วางแต่ละก้อนบนถาดตื้นที่ทาไขมันบางๆ ปิดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาด พักไว้ในที่อุ่น 15 นาทีหรือจนโดขึ้น

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 220องศาเซลเซียส
ใช้มีดกรีดหน้าขนมแต่ละก้อน ใช้แปรงจุ่มนมสดทาหน้าขนมบางๆให้ทั่ว โรยเมล็ดพืช เช่นงาขาว งาดำ ป๊อบปี้สีด ตามชอบ
อบนานประมาณ 20 นาที กลับถาดอบสักหนึ่งครั้งภายหลังอบไปได้ครึ่งทางเพื่อให้ขนมสุกทั่วและมีสีสวยเท่าๆกันทั้งถาด

สูตรนี้สามารถทำเป็นขนมปังอื่นๆได้เช่น
French sticks – โดยการทำตามขั้นตอนจนจบข้อ5 แล้วแบ่งโดเป็น2 ส่วนเท่าๆกัน คลึงแต่ละส่วนให้เป็นรูปไส้กรอกยาว 40 ซม
วางบนถาดอบสองถาด (ชิ้นละถาด) ที่ทามันบางๆ คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด วางพักในที่อุ่น 15 นาที หรือจนโดขึ้น
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200ซี
ใช้มีดกรีดหน้าโดเป็นริ้วๆห่างๆกัน ร่อนแป้งสาลี1 ชต โรยหน้าให้ทั่ว อบนาน20 นาที

Brown Bread – ลดแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงครึ่งส่วน แล้วแทนด้วยแป้งโฮลมีล อาจต้องเพิ่มปริมาณนมอุ่นนิดหน่อย

Cottage Loaf – ทำตามขั้นตอนจนจบข้อ5 แล้วคลึงโดเป็นรูปกลมแบนขนาดเส้นผศก 20 ซม เหมือนพิซซ่า วางบนถาดที่ทาไขมันบางๆ คลุมผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด วางพักในที่อุ่น 15 นาทีหรือจนขึ้น
เปิดเตาอบรอไว้ที่อุณหภูมิ 200 ซี
โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ให้ทั่วหน้าโด นำเข้าอบนาน 30 นาที
ความเห็นส่วนตัวเพิ่มเติม .....
• สูตรนี้แทบไม่ต้องเติมน้ำเพิ่มเลย พรมน้ำนิดเดียวเข้าไปเพียงหนเดียวตอนต้น แป้งที่นวดได้ควรจะนุ่มเนียนดี
• เวลาปั้นเป็นก้อน แป้งที่ยังไม่ขึ้น คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด กันแป้งแห้งเพราะจะปั้นยาก
• เวลาปั้น ใช้ข้างนิ้วชี้กับข้างนิ้วโป้งหนีบๆแป้งที่ก้นโดเข้าหากัน ทำเหมือนเย็บผ้า เพื่อให้หน้าขนมตึงดี
• ขนมปังนี้มีรสชาติจืดๆ ทาเนยเค็มๆจะอร่อยขึ้น หรือทานคู่กับอาหารฝรั่ง
• แนะนำให้ชั่งน้ำหนักส่วนผสม (เป็นกรัม) จะแน่นอนกว่าการตวงด้วยถ้วยตวง เพราะขนาดถ้วยของแต่ละประเทศอาจไม่เท่ากัน

ติดต่อ : kanga [ 20 มี.ค. 49 6:09 >

โดย: Kanga [3 มิ.ย. 49 3:30] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 137 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:12] ( IP A:58.182.202.178 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน