Brioches au Chocolate
   แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
น้ำตาลป่น 2 ชต
ไข่ 3 ฟองตีพอแตก แบ่งเอาใว้ทาขนมก่อนอบด้วยนิดนึง
เกลือ ปลาย ชช
ยีสต์แห้ง 1 ซอง
นมอุ่นเกือบร้อน 3 ชต
เนยจืด 115 กรัม
175 g plain chocolate brokend in to squares


ร่อนแป้ง และเกลือลงในอ่างผสม และทำบ่อตรงกลาง ใส่ยีสต์ น้ำตาล ไข่ นม นวดให้เข้ากันดี เติมแป้งได้ถ้าเหลวเกินไป

วางโดลงบนโต๊ะที่โรยด้วยนวลแป้ง นวดจนแป้งเนียนยืดหยุ่นดี วิธีนวดให้ดึงโดเข้าหาตัวเรา และเอาหลังนิ้วทั้งห้านิ้วกดลงและผลักโดกลับออกไปดูในรูป ทำประมาณห้านาที หรือจนส่วนผสมเข้ากันดี

ขั้นตอนต่อไปใส่เนย เนยตัดเป็นชิ้นลูกเต๋า ใส่ลงไปทีละสองสามชิ้นและนวดไปเรื่อยๆจนเนยหมด ค่อยๆใส่ไปนวดไป จนเนยซึมซาบเข้าไปอย่างดี พอแป้งโดได้ที่แล้ว ก็ใช้พลาสติกคลุมใส่ตู้เย้นหนึ่ง ชม หรือถ้าจะทานเป็นอาหารเช้าก็เอาใว้ทั้งคืนได้

พอได้เวลา เอาออกจากตู้เย้น ทิ้งใว้ซักครู่ นวดเบาๆ แบ่งแป้งเป้นก้อนกลม สุตรนี้ได้ประมาณสิบสองลูก แผ่แป้งออกใสใส้ช็อกโกแลต ปิดใส้ให้เรียบร้อย และกับด้านบน ด้านที่ไม่สวยน่ะ กลับวางลงในพิมพ์ และเอาพิมพ์เ็ล็กวางลงในถาดที่จะเข้าอบ ทิ้งใว้สามสิบนาที หรือจนแป้งขึ้นเป้นสองเท่า และหลังจากแป้งขึ้นได้ที่แล้วเราก็ทาด้วยไข่ที่แบ่งใว้

อบไฟ 200 ํc 12 -15 นาที หรือจนสีเหลืองนวลสวย


ที่มาจากหนังสือ Chocolate Fantasies ของอังกฤษค่ะ

ติดต่อ : วินนี่ [ 21 เม.ย. 49 3:52 >

โดย: วินนี่ [3 มิ.ย. 49 3:51] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 200 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:12] ( IP A:58.182.202.178 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน