maejj2.pantown.com
สูตรขนมอบ- ขนมปัง <<
กลับไปหน้าแรก
ขนมปังเนยสด เวอร์ชั่นใหม่
่ก่อนอื่นต้องบอกว่า เอาสูตรพี่โพมาดัดแปลงค่ะ
และแปลงเป็นถ้วยให้จะได้ง่ายๆ(ท่านขุนเค้าคำนวนแปลงให้คะ)
ส่วนผสม
1. แป้งขนมปัง ตรา "หงส์ขาว" 480 กรัม เท่ากับ 3ถ้วยกะอีก2/3
2. แป้งเค้ก ตรา "บัวแดง" 120 กรัม เนี่ย เท่ากับ 1 ถ้วย
3. ยีสต์ 10 กรัม หรือ 1 ซอง กับอีกนิด1/4ชต. หรือ 1 ชต.+1/2ชต.
4. น้ำ 355 กรัม แปลงเป็น น้ำ 1ถ้วย+1/2 ถ้วยคะถ้าใช้ไข่แดง เต็บใบ1ฟองและจะใช้ไข่แดงเปล่าอีก 1ละก็ น้ำจะต้องลดไป เหลือเท่ากับ 1+1/4 คะ ไข่ใบใหญ่ เฉพาะไข่แดงจะมีปริมาณน้ำหนักของเหลว1/4คะ
5. น้ำตาลทราย 150 กรัม ..ลดลงครึ่งเลยเหลือ 1/4 ถ้วย การลดช่วยให้ฟูขึ้นด้วย ถ้าไม่ลด ก็ ครึ่งถ้วยพอดี
6. เกลือ 1 ช้อนชา (ลดเกลือลงจากช้อนโต๊ะเป็นช้อนชาค่ะ เนื่องจากป้าโพระดกจาก pantown แนะนำมาว่ามันเค็มไปหน่อย ขอบคุณค่ะ ป้าโพ)
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง + ไข่แดง1 ฟองได้ ถ้าชอบหอมไข่
8. เนยสด 90 กรัม หรือเปลี่ยนเป็น 1/3 ถ้วยหรือ จะบวกอีก 1ชตได้
9. โอเปิ้ลเติมนมผงลงไปด้วย 3 ชต. เพื่อ สะใจในกลิ่น
วิธี ก็ ง่าย เร็วเข้าว่า เพราะลิงซนมาก
ผสมส่วนแห้ง แยก ผสมส่วนน้ำ+น้ำตาล
เอาส่วนน้ำเทลงแห้ง นวดให้เข้ากันดี พอเนียมเติมเนย
เอาออกมานวดคะ แล้วก็เข้าพิมพ์ ให้อืด แล้ว อบ
ขนมปังยังนิ่มอยู่เลยคะคุณกานก้า ยังเฟรชอยู่เลย(สูตรของพี่โพ แต่ตัดไข่แดง1 กลัวคอเลตโตรอล ลดน้ำตาลทรายไปครึ่ง หวั่นๆ เบาหวานอยุ่ ใช้น้ำแทนไข่ 1/4 คะ) คืนนี้คงหมด.. โดว์ออกนิ่มๆ ไม่แข็งนะึคะ...เก็บข้ามคืน โอเปิ้ลเก็บในกล่องพลาสติกปิดฝาไว้คะ(แต่ใส่กระดาษ Towel ไว้บนขนมปังคะ เพราะว่า เวลาถ้าเค้าจะละเหยไอน้ำออก ไอน้ำมันจะโดนกระดาษ Towel นี้ แล้วมันก็ให้ความชื่นกลับคืนขนมปังอีกที) แต่ถ้าจะเก็บแบบ ไสต์ฝรั่ง(ฝรั่งเค้าจะมีผ้าไว้คลุมพวกขนมปังอะคะ) ต้องหอผ้าเก็บคะ อันนี้จะหอมด้วย เพราะว่า ลุงเขยเป็นฝรั่งเค้าให้เก็บแบบนี้ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อยังหอมและนิ่มคะ เด็กๆ ไม่ชอบก้อนเล็กเพราะว่ามันมีส่วนที่เป็นแข็งๆ ทั้งด้านบนและด้านขอบถ้วย จึง อบเวอร์ชั่นนี้ มันมีเนื่อในแยะดีคะ ชอบกันหมดเลย....คุณมล เวลาใส่โดว์ไม่ยุ่งยาก โดวที่ได้ออกมามันนิ่มๆ แต่ไม่นิ่มมาก คลึงให้เหมือนแตงกวายาวใหญ่หน่อย พิมพ์ดอกไม้ใหญ่ประมาณ 9.2 นิ้ว x 3.2 นิ้ว โอเปิ้ลคลึงประมาณ 5.5 ยาว และ อ้วน 2นิ้ว พอคลึงเสร็จแล้ว ก็ จับยัดไปเลย ปล่อยให้ขึ้นอืดไป....
อย่าว่ากันนะคะ รีบทำรีบเก็บ เพราะต้องลองหลายๆ สูตร ก่อนจะนำเข้าเมนู
ติดต่อ : Open [26 ก.พ. 49 11:23> [ 22 พ.ค. 49 3:08 >
โดย: Open [3 มิ.ย. 49 4:31] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Counter : 324 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 2
สวัสดีค่ะ คุณ BusyMaai ..ยินดีต้อนรับค่ะ ไปคุยกันที่นี่ดีกว่าค่ะ
https://maejj.pantown.com/
เพราะห้องนี้เป้นห้องเก็ยสูตรเท่านั้น ไม่มีคนเข้ามาตอบหรอกค่ะ ..
โดย: เจ้าบ้าน [5 ส.ค. 49 9:23] ( IP A:202.156.6.61 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
เรือนคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน
[25 ส.ค. 50 15:12] ( IP A:58.182.202.178 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน