ซาลาเปายีสต์ สูตรคุณข้าวยำ
   รายละเอียด : ซาลาเปายีสต์ ได้ประมาณ 40 ลูก (ขนาดกลาง)ค่ะ

- แป้งบัวแดง 1/2 กก
- ยีสต์ 1 1/2 ชช
- น้ำ 1 ถต
- น้ำตาลทราย 3/4 ถต
- แอมโมเนีย 1/8 ชช (ครั้งหนึ่งของ 1/4 ชช)
- ผงฟู 1 1/2 ชช
- เนยขาว 1/2 ชช
- น้ำมันพืช 1/6 ถต (ครึ่งหนึ่ง 1/3)
- นมสด 1/6 ถต (ครึ่งหนึ่ง 1/3)
- เกลือ 1/2 ชช

วิธีทำ

1. ละลาย น้ำ น้ำตาลทราย ยีสต์ เข้าด้วยกัน รอให้ยีสต์ขึ้นแวค่อยผสม แอมโมเนียลงไปคนให้ละลายดี

2. แบ่งแป้งที่ชั่งน้ำหนักแล้ว เอาออกมาประมาณ 4 ถต นวดรวมกับส่วนผสมของยีสต์ ให้พอเข้ากันพักไว้ 50 นาที

3. เติมแป้งที่เหลือ เกลือ นมสด ผงฟู น้ำมันพืช เนยขาว นวดให้เนียนเงา จนแป้งเป็นแผ่นฟิมล์บางๆพอได้

4. แบ่งเป็นก้อนๆ คลึงกลมเนียน พักไว้ 10 นาที นำมารีดแผ่ไล่อากาศเพื่อห่อไส้ จากนั้นพักให้แป้งขึ้น 2 เท่า ประมาณ 30 นาที

5. นำไปนึ่งไฟแรงจัด 14 นาที

ขอบคุณสูตร จากคุณข้าวยำค่ะ ...

ติดต่อ : ข้าวยำ [ 28 พ.ค. 49 18:24 >
โดย: ข้าวยำ [3 มิ.ย. 49 4:32] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 212 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:13] ( IP A:58.182.202.178 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน