พีต้าเบรด
   รายละเอียด : สูตรนี้จะได้ขนมปังประมาณ 8-12 ชิ้น

ส่วนผสม

- ยีสต์สด 15 กรัม หรือยีสต์ผง 2 ช้อนชา
- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
- น้ำ 300 ML
- แป้งขนมปัง 500 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ละลายยีสต์ในน้ำอุ่น 100 ml ผสมแป้งกับเกลือเข้าด้วยกันในโถผสม ทำบ่อตรงกลาง เทยีสต์ลงในบ่อ พร้อมกับน้ำมันมะกอก ผสมแป้งเข้ากับของเหลว ค่อยๆเติมน้ำที่เหลือเท่าที่จำเป็น จนกระทั่งได้แป้งที่ขนมปังที่นุ่มแต่ไม่แฉะ

เทแป้งขนมปังลงบนโต๊ะที่โรยแป้งไว้ นวดประมาณ 10 นาที หรือจนกระทั่งนุ่มเนียนและยืดหยุ่น

วางแป้งลงในโถผสมทาเนย ปิดหน้า แล้วทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นเท่าตัว จากนั้นต่อยลมออกจากแป้ง ทิ้งให้พัก 10 นาที

แบ่งแป้งออกเป็น 8 ชิ้น คลึงแต่ละชิ้นออกเป็นรูปกลมขนาด 5-8 นิ้ว ตามชอบ และหนา 1/4 นิ้ว ปิดและทิ้งให้ขึ้นเล็กน้อย ประมาณ 20 นาที

เปิดเตาอบที่ 220 C โรยแป้งถาดอบ 2 ใบ เอาเข้าอบให้ร้อนก่อน ประมาณ 5 นาที วางแผ่นแป้งบนถาดร้อนๆ คืนเข้าเตาอบทันที และอบ 5-10 นาที จนกระทั่งพองฟู ห่อในผ้าแห้ง เพื่อให้ขนมปังรักษาความนุ่ม และป้องกันไม่ให้แห้งเร็ว

ควรเก็บขนมปังพิตต้าในถุงพลาสติกปิดแน่น ถ้าต้องการอุ่น ทำได้โดยพรมน้ำเล็กน้อย แล้วเอาเข้าเตาอบร้อนๆ แป๊บเดียวค่ะ

จากหนังสือ 10 best Breads ของ อาจารย์ปริสนา บุญสินสุข

ติดต่อ : ป้าแดง [ 2 ก.ค. 48 20:27 >
โดย: ป้าแดง [2 มิ.ย. 49 20:25] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 263 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:08] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน