เพรทเซลแบบหวาน สูตรคุณลูกสนค่ะ
   เพรทเซล สูตรคุณลูกสน
pretzels

ส่วนผสม

1. ยีสต์แห้ง 1 ซอง(0.25 ออนซ์ หรือ 1 1/4 ช้อนชา)
2. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 1 1/8 ช้อนชา
4. น้ำอุ่น(45 องศาC) 1 1/2 ถ้วย
5. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 3 ถ้วย
6. แป้งขนมปัง 1 ถ้วย
7. น้ำอุ่น(45 องศาC) 2 ถ้วย
8. เบคกิ้งโชดา 2 ช้อนโต๊ะ
8. เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ละลายยีสต์เข้ากับน้ำตาลทรายแดง เกลือ 1 1/8 ช้อนชาและน้ำอุ่นในอ่างผสมใบใหญ่ๆ
2. ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกันแล้วค่อยๆแบ่งใส่ในส่วนผสมยีสต์ ใส่แป้งจนหมดแล้วนวดแป้งให้เนียนนุ่ม ใช้เวลานวดประมาณ 8 นาทีค่ะ
3. พักแป้งไว้ในชามที่ทาไขมันไว้แล้ว เอาพลาสติกห่อ ทิ้แป้งให้ขึ้นฟู ใช้เวลา 1 ชั่วโมงค่ะ
4. ผสมน้ำอุ่น 2 ถ้วยกับเบคกิ้งโซดา ในถาดใบใหญ่ๆ เราจะเอาไว้ชุบเพรทเซลก่อนเข้าอบค่ะ
5. เมื่อแป้งขึ้นฟูแล้วให้นำแป้งมาแบ่งเป็นก้อนกลมๆเล็ก 12 ก้อน แล้วนำแต่ละก้อนมาคลึงเป็นเส้นยาวๆแล้วม้วนให้เป็นรูปเพรทเซล นำเพรทเซลแต่ละชิ้นไปจุ่มในถาดเบคกิ้งโซดาที่ละลายน้ำไว้ จากนั้นนำขึ้นมาวางบนถาดอบที่ปูกระดาษไขรอไว้แล้ว พักไว้ให้แป้งชึ้นฟูอีกครั้งเป็นเวลา 15 นาที
6. ระหว่างรอแป้งขึ้นฟูให้อุ่นเตาอบไว้ก่อนที่อุณหภูมิ 200-230 องศาC(แล้วแต่บ้านใครเตาอบร้อนแค่ไหน แต่ลูกสนใช้ 220 องศาCค่ะ)
7. ครบ 15 นาทีแล้วให้นำเพรทเซลเข้าอบเป็นเวลา 8-10 นาที เมื่ออบเสร็จให้เอาเนยละลายทาเพรทเซลและโรยเกลือ เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ

ปล. สำหรับคนที่ไม่ชอบรสเกลือก็เปลี่ยนเป็นรสอื่นได้นะคะ ลูกสนก็ทำรสซินนามอนด้วย โดยนำน้ำตาลทรายมาบดๆแล้วก็ผสมผงซินนามอน จากนั้นก็นำเพรทเซลที่ทาเนยแล้วมาคลุก แค่นี้ก็ได้รสชาติที่อร่อยไปอีกแบบแล้วล่ะค่ะ

https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=ta-to&date=19-09-2005&group=4&blog=1

แต่ว่านะคะคุณมล ถึงเวลาผสมจริงๆ ต้องเพิ่มแป้งเองค่ะ นกใส่แป้งเพิ่มไปอีกเกือบถ้วยได้เลยนะคะ เพราะว่าส่วนผสมตามนี้เป๊ะมันจะแฉะค่ะ คุณมลค่อยๆเพิ่มแป้งลงไปนะคะ สูตรนี้เนื้อนิ่มใช้ได้นะคะ
โดย: นก [5 พ.ค. 49 18:52>
โดย: p [14 ก.ค. 49 19:09] ( IP A:86.80.54.92 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 400 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:13] ( IP A:58.182.202.178 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน