ขนมปัง Dinner Roll
   ส่วนผสม

- แป้งขนมปัง 4 ถ้วย หรือ 450 กรัม
- เกลือ 2 ชช
- น้ำตาล 1 ชช
- นมอุ่น 1 ถ้วย หรือ 250 มล
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เนยสด 1/4 ถ้วย หรือ 50 กรัม
- ยีสต์แห้ง 6 กรัม

วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง เกลือ ลงในชามผสมใส่น้ำตาล ยีสต์ (ยีสต์ถ้าจะเอาไปละลายกับนมอุ่นก็ได้ค่ะ) เติมเนยสด บี๊แป้งและส่วนผสมให้เข้ากัน จนเป็นเม็ดเหมือนขนมปังป่น

2. น้ำบ่อตรงกลาง ใส่ไข่ไก่ นมอุ่น(ถ้าใช้ยีสต์ละลาย ก็ให้ในขั้นตอนนี้เลยค่ะ) นวดให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วนำมานวดต่อบนโต๊ะ ดรยแป้งนวลนิดหน่อย นวดจนแป้งโดว์นิ่ม หรือลองดึงดูว่ายืดหยุ่นขิงไม่ขาดจากกัน

3. วางในชามที่ทาไขมัน ปิดด้วยพลาสติคใส วางในที่อุ่นเพื่อพักให้แป้งโดว์ขึ้นประมาณ 1 ชม หรือจนแป้งขึ้นสองเท่า

4. นำแป้งโดว์ที่ขึ้นดีแล้ววางบนโต๊ะนวด แล้วต่อยหรือชกไล่อากาศ ต่อจากนั้นนวดอีก 2-3 นาที แล้วแบ่งโดว์เป็นก้อน ให้ได้ 12 ก้อน จะทำเป็นรูปร่างต่างๆหรือก้อนกลมๆ ก็แล้วแต่จะชอบค่ะ

5. จากนั้นพักแป้งที่เราทำรูปร่างไว้แล้วอีก 30 นาที โดยหาพลาสติค คลุมไว้ หรือวางในเตาอบก็ได้ (เตาที่ไม่ได้เปิดไฟไว้น่ะค่ะ) จนแป้งขึ้นมาอีก แล้วทาหน้าด้วยไข่แดงผสมน้ำ โดรยหน้าด้วย เมล็ดป๊อปปี๊ หรืองาดำ งาขาว หรือธัญพืช ที่คุณชอบก้ได้ค่ะ

6. อบที่อุณหภูมิ 220 องศาซี นาน 15-18 นาที หรือขนกระทั่งขนมสุกเป้นสีเหลืองทอง นำออกมาพักบนตะแกรงให้เย็นค่ะ

ที่มา จากหนังสือ " BREAD " by "Christine Ingram and Jennie Shapter"



โดย: แม่เจเจ [24 ส.ค. 49 9:49] ( IP A:202.156.6.61 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 297 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:14] ( IP A:58.182.202.178 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน