White Bread สูตรคุณจัสคลิก ห้องจตุจักร
   ของcopy ทั้งสูตรและวิธีทำมาทั้งหมดเลยละกัน แต่ไม่ได้เซพรูปภาพของเธอไว้ค่ะ

สำหรับขั้นตอนการทำ คิดว่าแล้วความถนัดของแต่ละคน หรือจะทำตามขั้นตอนของคุณจัสคลิกไปเลยก็ได้

White Bread กับ จัสคลิก
น้ำเปล่าอุ่น 1/4 ถ้วยตวง
นมอุ่น 2 ถ้วยตวง
ยีสต์แห้ง 4 ช้อนชา
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
เนยจืดละลาย 25 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งขนมปัง 6 ถ้วยตวง

- ขั้นตอนแรก เมย์น้ำเปล่าไปต้มให้อุ่นก่อน อุณหภูมิที่เหมาะสมของน้ำอุ่นจะอยู่ที่ 40-46C เป็นอุณหภูมิที่ ยีสต์ love มากๆและพร้อมเจริญเติบโต
- กับ นมก็เช่นเดียวกันค่ะ นำไปอุ่นจนกระทั่งอยู่ที่ 40-46C
- จากนั้นเรานำน้ำ มาผสมกับ นมที่แบ่งออกมาแค่ 1/4 ถ้วย ในภาชนะใบใหม่ แล้วเราก็ค่อยใส่ยีสต์และน้ำตาลเพียงเล็กน้อยลงไป คนผสมให้ละลายค่ะ เสร็จแล้วเราก็ปล่อยส่วนผสมยีสต์ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีค่ะ เพื่อให้เค้าทำการเจริญเติบโตเล็กน้อย
- เริ่มต้นด้วย การแบ่งแป้งขนมปัง ออกมา 2 ถ้วยตวง ทำหลุมตรงกลาง ใส่ส่วนผสมของเหลวลงไป
ได้แก่ นมที่เหลือ+เนยละลาย+น้ำตาลทราย+เกลือ
- คนส่วนผสมให้เข้ากัน จนกระทั่งเป็นครีมค่ะ
- พอส่วนผสมข้นเป็นครีมได้ที่แล้ว เราก็ใส่ส่วนผสมของยีสต์ลงไปได้เลยค่ะ
- จากนั้นเราก็ตามด้วยแป้งลงไปอีก 1 ถ้วยตวง
- คนให้เข้ากัน beat ไปเรื่อยๆ จนเนียนเข้ากันดีค่ะ
- พอเนียนเข้ากันดีแล้ว เราก็ทยอยใส่แป้งที่เหลือลงไป ครั้งละ 1/2 ถ้วยค่ะ พอเติมแล้วก็ beat ทยอยใส่แป้งจนกระทั่งหมด จากนั้นก็ beat จนกระทั่งแป้งไม่ติดอ่างนะคะ

หมายเหตุ
ถ้าแป้งหมดแล้ว แต่ส่วนผสมโดของเรายังแฉะอยู่ ก็ให้เพิ่มแป้งลงไปเรื่อยๆ(มากกว่าที่สูตรกำหนด)ครั้งละ 1/2 ถ้วยค่ะ เติมจนกระทั่งเค้าไม่ติดอ่าง
- จากนั้นเราก็โรยแป้งไว้ที่โต๊ะเล็กน้อย นำส่วนผสมโดที่ได้ออกมานวดบนโต๊ะต่อกันดีกว่า
- พักไว้ประมาณ 1 ชม ครึ่งค่ะ
(* อาจน้อยกว่า 1 ชม.ขึ้นอยู่กับอากาศ ณ วันที่ทำ เพราะที่ทำใช้เวลาประมาณ 40 นาทีเท่านั้น - คุกกี้นิ่ม*)
- พิมพ์ที่ใช้ทำขนมปัง เมย์ใช้ขนาด 9x5 นิ้วค่ะ เราทาเนยให้ทั่วพิมพ์รอไว้ก่อนเลย
- หลังจากที่เราต่อยโดแล้ว เราก็ยกเค้าออกมาแล้วตบๆเล็กน้อยให้ยีสต์ตื่นตัวนำเค้ามาชั่งว่าน้ำหนักรวมเท่าไหร่ จากนั้นก็ทำการแบ่งได้เลย เราจะเป็น 3 ส่วนนะคะ นำแต่ละส่วนมาคลี่ออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม
แล้วพับแบบซองจดหมาย
- จากนั้นนำเข้าอบที่ไฟ 190C ประมาณ 45 นาทีค่ะ

** จากภาพทำ 3 สูตร หักแป้งขาวออกแล้วใส่แป้งคอร์นเป๊บไป 150 กรัม **

โดย: คุกกี้นิ่ม [1 ก.ย. 49 10:51] ( IP A:203.209.32.220 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 209 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: คุกกี้นิ่ม [1 ก.ย. 49 10:55] ( IP A:203.209.32.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ขอโทษค่ะ หมู่นี่สติสตังเลอะเลือน เอาไปปนเปกันหมด

จากภาพทำ 1 สูตร แล้วใช้แป้งขาว 525 กรัม แป้งคอร์นเป๊บ 135 กรัม
โดย: คุกกี้นิ่ม [2 ก.ย. 49 14:06] ( IP A:221.128.99.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:14] ( IP A:58.182.202.178 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน