ขนมปังปอนด์ สูตร ม เกษตรฯ
   นกมีสูตรขนมปังปอนด์ของม.เกษตรด้วยนะคะ นกพิมพ์ให้เลยดีกว่า เพราะขนมปังที่เคยให้พี่มลไปมันเป็นขนมปังลูกๆน่ะค่ะ มีอีกสูตรเป็นแบบขนมปังปอนด์นวดมือเลยค่ะ จำได้ว่าทำวันแรกที่ไปเรียนเลยค่ะ นวดซะแขนโตหมดเลย เนื้อนุ่มนะคะ แต่พี่มลต้องลองดูก่อนค่ะว่าจะถูกใจพี่มลป่าว
สูตรนะคะ
แป้งขนมปัง 200กรัม (2ถต)
ยีสต์ 4กรัม หรือ 1ช้อนชา
น้ำ 128กรัม หรือ 2/3ถ้วย
เกลือ 4กรัม หรือ 1/4ช้อนชา
เนยขาว 10กรัม หรือ1ชต
น้ำตาล 10กรัม หรือ1ชต

1.เอาแป้ง ยีสต์ และเกลือ คลุกเข้าด้วยกัน
2.ละลายน้ำตาลในน้ำ เทใส่ข้อ1 ผสมให้เข้ากันดี นวดสักพัก
3.เทส่วนผสมลงโต๊ะ ใส่เนยลงไป นวดจนแป้งไม่ติดมือ
4.ทำเป็นก้อนกลม ทิ้งให้ขึ้น45นาที
5.กดไล่อากาศ คลึงกลม พักไว้15นาที
6.รีดเป็นแผ่น พับจากด้านบนลงล่าง(ม้วนให้แน่น) วางลงในพิมพ์ที่ทาเนยขาวไว้ โดยวางชิดด้านใดด้านหนึ่งของพิมพ์ค่ะ
7.หมักจนขึ้นเต็มพิมพ์
8.อบไฟ 200 ซี หรือจนสุก ทิ้งให้เย็นก่อนสไลซ์นะคะ


ขอเสริมเรื่องเวลาอบให้น้องนกด้วยแล้วกันค่ะ เพราะน้องเค้าลืมพิมพืเรื่องเวลาลงไปค่ะ ...

**เวลาอบนานประมาณ 15-20 นาที สำหรับพิมพ์เล็ก ถ้าพิมพ์ปอนด์ ขนมปัง มลใช้เวลาเกือบ 30 นาทีค่ะ **

การที่เพิ่มเวลาในการอบไปหรือสังเกตุจากสีขนมปังเปลี่ยนค่ะ เพราะเวลาอบของขนมปังมลว่า มันขึ้นอยู่กับเตาของแต่ละคนด้วยน่ะค่ะ ...บางที ไปเรียนมา อาจาร์ยบอก 15 นาที แต่เตาที่ใช้ มันเป้นเตาอุตสาหกรรม ซึ่ง ความร้อนแรงมีมากกว่าค่ะ ดังนั้น จึงขอให้สังเกตุเอาด้วยแล้วกันค่ะ


สูตรจาก คุณนก
รูปภาพ จาก แม่เจเจ

โดย: นก [3 ก.ย. 49 20:13] ( IP A:218.186.9.4 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 563 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:14] ( IP A:58.182.202.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ทำง่ายมากๆค่ะเพราะว่าลองทำแล้ว
โดย: ข้าวปุ้น [3 ต.ค. 50 16:28] ( IP A:124.120.137.121 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน