ขนมปังผักโขม ไส้แฮม
   สูตรขนมปังผักโขมค่ะ สูตรเปนภาษาอังกฤษค่ะ หยกแปลมาให้แบบที่เข้าใจนะคะ
ส่วนผสม(1)
น้ำมันพืช 4 1/2 ชต
หอมหัวใหญ่ 225 กรัม
ผักโขม 300 กรัม

ผัดหอมใหญ่กะน้ำมันให้สุกเปนสีน้ำตาลอ่อน แล้วใส่ผักโขมลงผัดจนนิ่มสุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น แล้วก้อเอามาสับให้ละเอียด พักไว้ก่อนค่ะ

ส่วนผสม(2)
แป้งขนมปัง 1125 กรัม
ยีสต์ 30 กรัม
สารเสริม 1 1/2 ชต (ที่โรงเรียนนใช้ KS 505ค่ะ )
น้ำตาลทราย 160 กรัม
เกลือ 1 ชต
ผงลูกจันทน์ป่น 1 ชต
นมสด 300 กรัม
เนย/มาการีน 225 กรัม
แฮมสับละเอียด 150 กรัม
เบคอนสับละเอียด 150 กรัม

วิธีทำ
- ตามสูตรบอกว่าผสมทุกอย่าง ยกเว้นแฮม กะเบคอน นวดให้เข้ากันไม่ติดมือ แล้วใส่แฮมสับ เบคอนสับ ผักโขมสับ ลงไปผสมนวดต่อจนเข้ากันดี พักโดประมาณ 15 นาที แล้วค่อยตัดโดขึ้นรูปร่างหรือใส่ไส้ค่ะ แล้วพักโดอีก 1 ชม โรยหน้าด้วยมอสซาเรล่าชีส นำเข้าอบ 180-190 C จนขนมปังสุกออกสีน้ำตาลค่ะ ไม่ได้บอกว่ากี่นาทีค่ะ...

แต่ที่หยกทำเป็นแบบนี้ค่ะ (ทำแค่ครึ่งสูตรค่ะ)
ผสมแป้ง สารเสริม ให้เข้ากัน ใส่เกลือ น้ำตาลทราย หยกคนละลายในนมสดแล้วเทลงผสม ตามด้วยยีสต์ (หยกไม่ได้ใส่ผงลูกจันทน์ป่นค่ะ เพราะมีขายแต่กระปุกใหญ่ เลยฝากที่ร้านไว้ก่อนค่ะ ) นวดจนหมดผงแป้ง ใส่เนยสด นวดต่อจนเข้ากันดี โดจะแห้งๆไม่จับตัวเปนก้อนโดใหญ่ไม่ต้องตกใจนะคะ ใส่ผักโขม เบคอนสับ (หยกไม่ได้ใส่แฮมสับค่ะ ใช้เป้นแผ่นเพื่อทำเป็นไส้ค่ะ)นวดต่อ ตอนนี้แป้งโดจะเริ่มนิ่มจับตัวเป็นก้อนโดใหญ่แล้วค่ะ นวดประมาณ 15 นาที ร่อนไม่ติดมือเลยค่ะ

-นำโดขึ้นพัก 15 นาที ตัดแบ่งก้อนละ 50 กรัม คลึงกลม ได้ประมาณ 20 ก้อนค่ะ แล้วหยกก้อเอามาคลึงแบนเปนสีเหลี่ยมวางแผ่นแฮมม้วน ๆเก็บตะเข็บจะเปนรูปร่างก้อนยาวๆ แล้วก้อพับครึ่งจับปลาย 2 ข้างมาติดกัน แล้วใช้กรรไกรตัดด้านบนที่มีแผ่นแฮมห่ออยู่ข้างใน แหวกออกให้เปนก้อนกลมๆวางบนกระทงฟลอยด์ค่ะ เฮ้อ...พอจะนึกภาพออกไม๊ค่ะ หยกพยายามอธิบายอ่ะค่ะ แต่จะทำเป็นรูปร่างอื่นๆก้อได้ค่ะ ม้วนเก็บตะเข็บแล้วตัดแบ่ง 2 ท่อน จับตั้งวางติดกันบนกระทงฟลอยด์ก้อได้ค่ะ เรื่องรูปร่างหน้าตาแล้วแต่จะแต่งค่ะ โรยหน้าด้วยมอสซาเรล่าชีส แล้วนำเข้าอบ 180-190 c หยกอบประมาณ 15 นาที ออกมาเกรียมอย่างที่เห็นค่ะ........

ขอให้สนุก และอร่อยกันนะคะ

โดย: หยก [30 ม.ค. 50 13:59] ( IP A:218.186.9.4 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 313 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:16] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน