ขนมปังกระเทียม+สมุนไพรฝรั่ง
   Petits pains a l'ail

- กระเทียมกลีบใหญ่ 12 กลีบ
- นม 350 ml
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 450 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ยีสต์ 1 ซอง
- สมุนไพรฝรั่ง(แบบผสมรวมหลายๆ อย่าง) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช(ที่ทำใช้น้ำมันดอกทานตะวัน) 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 1 ฟอง

วิธีทำ

-ปอกกระเทียมแล้วเอาไปต้มพร้อมกับนม เคี่ยวไฟอ่อน 15 นาที เสร้จแล้วก็ปั่นๆๆๆๆให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

-ผสมของแห้งทั้งหมดเจ้าด้วยกัน เอานมลงผสม ให้ส่วนผสมแห้งดูดน้ำก่อนแล้วค่อยใส่น้ำมันพืช เสร็จแล้วก็นวดๆ ให้พอเนียน แต่(มีแต่ไม่ต้องโรยนวลเลยนะเดี๋ยวจะแห้งไป) แล้วก็เอาไปพักในอ่าง เอาน้ำมันทาหน้าโดว์นิดหน่อยพักไว้ให้ขึ้นสองเท่า

-พอขึ้นสองเท่าแล้วนวดไล่อากาศออกโรยนวลได้นิดหน่อยแต่ถ้าตล่อมๆได้ก็ไม่ต้อง คิดไปเองว่าถ้าให้แป้งเป็นแบบนี้แล้วจะได้เนื้อขนมปังที่ฟูเนียนละเอียดกว่าการเติมแป้งไปเรื่อยๆ แบ่งเป็นก่อนละ 100 กรัมสูตรนี้แบ่งได้แปดก้อน เคล็ดขัดยอก พอตัดแบ่งออกมาเป็นก้อนๆแล้วก็ให้ใช้นิ้วโป้งกับนิ้วกลางเข้าหากันครอบตัวโดว์แล้วก็คลึงเข้าหาตัวโดยระหว่างที่ทำนี้เพื่อให้ตัวโดว์กระชับผิวตึงสวย ไม่รักกันไม่บอกนะเนียะ แต่ว่าไปไม่รู้เข้าใจเปล่าเพราะไม่เห็นภาพ

-พักอีก 20 นาทีให้ขึ้นอีกหน่อย เอามีกรีด เอานมทาอบที่ความร้อน 220 นาน 15-20 นาที เท่านี้มั้งบ้านก็จะหอมกลิ่นกระเทียมกับบรรดาสมุนไพรฟุ้ง ฮ่าฮ่า ลองดูแล้วกันได้เรื่องยังไงก็มาเล่าให้ฟังด้วยแล้วกัน


ติดต่อ : littlechanon [ 3 ก.ค. 48 9:32 >

โดย: ชายน้อย [2 มิ.ย. 49 20:37] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 175 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:08] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน