ปาท่องโก๋
   ปาท่องโก๋ สูตรม.เกษตรฯ
ส่วนผสม
- แป้งว่าว 500 กรัม (5 ถ้วยตวง)
- ผงฟู 5 กรัม (2 ช้อนชา)
- แอมโมเนีย 5 กรัม (2 ช้อนชา)
- เกลือ 10 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ) เป็นเกลือแกงที่ใช้ทำกับข้าวเม็ดใหญ่กว่าปรุงทิพย์
- น้ำตาล 20 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำเปล่า 350 กรัม (1 ½ ถ้วยตวง)
วิธีทำ
1. ผสมน้ำ + น้ำตาล + เกลือ+ แอมโมเนีย คนให้ละลาย
2. ใส่ผงฟูในแป้ง
3. นำส่วนผสมตามข้อ 1 ใส่ลงในข้อ 2 นวดให้เข้ากันพอเป็นก้อนไม่ติดภาชนะ
4. คลุมด้วยผ้าขาวบาง หรือพลาสติกแรปหมัก 4 – 8 ชั่วโมง
5. แผ่แป้งโรยนวลบนกระดาษไม้อัด จะดีที่สุดเพราะว่าไม่ติด แต่กุ้งไม่มีเลยใช้เขียงอันใหญ่แทนคะ
6. ทำการยืดแป้งออกด้านข้างเหมือนที่ร้านปาท่องโก๋ทำนะคะ อธิบายไม่ถูก อย่าให้แป้งหนานะคะ เอาขนาดความหนาแค่นิดเดียวเหมือนกับที่ร้านขายทำกันนะคะ
7. ตัดความกว้างขนาด 1 นิ้ว แปะน้ำตรงกลางไว้บนแป้งฝั่งนึงนะคะ
8. อุณหภูมิน้ำมัน 180 องศาซี เช็คได้โดยจุ่มตะเกียบลงไปในน้ำมันจะมีฟองเล็กๆ ลอยออกมา (ให้สังเกตถ้าฟองออกช้า หมายถึงอุณหภูมิต่ำไป ถ้าฟองออกเยอะมาก ๆ หมายถึงอุณหภูมิเกินนะคะ จะทำให้ปาท่องโก๋มีกลิ่นแอมโมเนียเวลาทอดได้)
9. เวลาทอดก็จับปลายแป้งยืดออกไหลลงในกระทะเลยคะ พอแป้งลอยขึ้นมาก็เอากระชอนกดแป้งลงไปในน้ำมันคะมันจะได้พองกรอบ
10. ทอดกลับด้านไปมาจนปาท่องโก๋สีเหลืองทอง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันคะ
เคล็ดลับ - ควรใช้วิธีชั่งน้ำหนักกับส่วนผสมจะได้สัดส่วนที่ดีกว่า
- การทอดอุณหภูมิน้ำมันต้องพอเหมาะ 180 องศาซี และการทอดต้องพอแป้งลอยขึ้นมาต้องเอากระชอนกดแป้งลงไปในน้ำมัน ขั้นตอนนี้สำคัญมากคะ เพราะปาท่องโก๋จะได้ฟู พอง กรอบ
โดย: กุ้ง [1 ส.ค. 50 20:42] ( IP A:125.25.73.47 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 501 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ลืมรูปคะ

โดย: กุ้ง [1 ส.ค. 50 20:43] ( IP A:125.25.73.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:17] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน